Haute Couture là từ dùng để chỉ những bộ trang phục được may riêng theo số đo của một khách hàng cụ thể và đến từ những thương hiệu thời trang cao cấp, xa xỉ. Những bộ trang phục Haute Couture thường có giá lên đến hàng ngàn Euro và rất tốn công sức cũng như tiền bạc. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn để xem thời trang Haute Couture là gì và có những điểm khác biệt nào so với thời trang bình thường nhé!

Haute Couture là gì?

Haute là gì? Từ này có nghĩa là sự sang trọng, thượng lưu.

Couture là gì? Couture dùng để chỉ may đo trang phục nhưng theo nghĩa cao cấp, xa xỉ.

Có thể hiểu đơn giản Haute Couture là những bộ trang phục tinh xảo, cao cấp chỉ dành cho những người siêu giàu và có địa vị cao trong xã hội hay tầng lớp quý tộc.

Những bộ trang phục Hauted Couture thường được thiết kế và may dựa trên số đo riêng của khách hàng. Bởi vậy thời gian và công sức để chế tác ra một chiếc váy hay một cái áo, cái quần Haute Couture rất lớn và chỉ có những thợ may tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm mới đủ trình độ để hoàn thành. Từng đường kim mũi chỉ trong Haute Couture đạt đến độ chính xác hoàn hảo.

haute couture

Bởi sự tinh tế và đẳng cấp trong mỗi mẫu thiết kế sang trọng của thời trang cao cấp Haute Couture nên mỗi khi những bộ trang phục này được ra mắt thì sẽ tạo lên cơn sốt trong giới thượng lưu và tạo ra những xu hướng thời trang mới nhất.

Đẳng cấp là gì?

Đẳng cấp có nghĩa là cấp bậc cao, những đồ vật hay dịch vụ được cho là đẳng cấp chỉ khi nó mang tính năng, thiết kế hay chất lượng cao, vượt ngoài ra nhu cầu cơ bản của con người, hướng tới sự hưởng thụ xa xỉ. Ví dụ một khu resort đẳng cấp thường có thiết kế phòng ngủ với đồ nội thất cao cấp, view hướng ra khung cảnh đẹp, những khuôn viên rộng lớn được chăm bón cắt tỉa cầu kì. Nói chung, sự đẳng cấp chỉ đến khi một đồ vật, địa điểm hay dịch vụ nào đó có sự đầu tư nghiêm túc và săn sóc hàng ngày, nhằm tạo ra những giá trị tốt đẹp cho con người.

haute couture

Xu hướng thời trang là gì?

Xu hướng thời trang là Fashion Trends, chỉ những trang phục, họa tiết, cách phối hay bất kì điều gì liên quan đến thời trang và được cho là mới nhất, được nhiều người quan tâm nhất thời điểm đó. Một xu hướng thời trang thường được tạo ra từ những thương hiệu thời trang cao cấp hoặc nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn. Đôi khi xu hướng thời trang có thể đến từ một vài cá nhân như ca sĩ, diễn viên, fashionista, người mẫu,… Chỉ cần được nhiều người quan tâm và đón nhận thì một họa tiết bất kỳ cũng có thể trở thành xu hướng thời trang.

haute couture

Haute Couture trong lịch sử thời trang thế giới

Cuối thế kỉ 18, Haute Couture dần được hình thành và định nghĩa bởi bà Rose Bertin – người phụ trách tất tần tật về những gì Hoàng hậu Pháp sẽ mặc và diện kiến hàng ngày và trong các dịp quan trọng. Thời đó, những bộ trang phục của Hoàng Hậu Pháp đều là các mẫu thời trang tự thiết kế và may đo riêng theo số đo của bà. Dần dần thời trang Haute Couture được hiểu là những bộ trang phục cá nhân chỉ dành riêng cho giới Hoàng gia. Sau đó đã phát triển xa hơn và phục vụ cho những cô nàng quý tộc thời đó đi dự tiệc.

Năm 1858, cha đẻ của thương hiệu thời trang Haute Couture đầu tiên là Charles Frederick Worth. Ông là một thợ may lành nghề và có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế những bộ trang phục quý tộc Pháp xa xỉ, cao cấp. Và cũng chính nhờ những công lao nghệ thuật của ông mà những thợ may quần áo thời đó đã được biết đến cái tên sang trọng hơn: nhà thiết kế thời trang.

haute couture

Năm 1868, Le Chambre Syndicale de la Haute Couture là nghiệp đoàn may đo thời trang cao cấp được thành lập nhằm bảo vệ những quyền lợi và chất xám của các nhà mốt thành viên.

Năm 1908, Haute Couture chính thức được sử dụng để chỉ riêng những bộ thiết kể thời trang đẳng cấp được may đo theo số đo riêng của từng khách hàng.

Năm 1945, các tiêu chuẩn để được gia nhập và là một thành viên của Haute Couture được thành lập với những điều khoản sau:

  • Thiết kế và chế tác được những trang phục dành cho khách hàng cá nhân khi có yêu cầu.
  • Bắt buộc phải sở hữu một xưởng may tại Paris và có từ 20 thợ may lành nghề trở lên.
  • Có một hội thảo tại Paris và sử dụng ít nhất 15 nhân viên hỗ trợ full-time.
  • Mỗi năm trình diễn được 2 bộ sưu tập và 2 thời gian quy định của năm là tháng 1 và tháng 7, gồm cả trang phục thường ngày và trang phục dự tiệc.
haute couture là gì

Vào năm 1973, Chambre Syndicale de la Haute Couture là phòng liên minh thời trang cao cấp dành cho những thợ may đo cao cấp
Haute Couture được thành lập tại Pháp bởi chính phủ nước Pháp với người đứng đầu là Didier Grumbach. Hội đồng Haute Couture chuyên bảo vệ những tiêu chuẩn và quyền lợi của mỗi nhà thiết kế thành viên.

haute couture

Các thành viên hiện nay của Haute Couture

Đến nay Haute Couture đa phần được biết đến nhiều nhất tại Paris – thủ đô nước Pháp. Những thành viên sau khi đáp ứng đủ yêu cầu của Chambre Syndicale de la Haute Couture sẽ được gia nhập. Hiện nay, những thành viên chính thức của Haute Couture bao gồm: Adeline André, Alexis Mabille, Alexandre Vauthier, Christian Dior, Chanel, Franck Sorbier, Givenchy, Jean Paul Gaultier, Giambattista Valli, Maison Margiela, Julien Fournié, Stéphane Rolland, Elle Saab, Giorgio Armani, Valentino, Versace.

Mỗi thành viên đều phải tuân thủ đúng các quy định của hiệp hội nếu không sẽ bị “out” ngay lập tức dù là thương hiệu xa xỉ đến mức nào chăng nữa. Điều này đã được minh chứng bởi Givenchy vào năm 2013 trong mùa Xuân-Hè.

haute couture

Những mẫu thiết kế thời trang Haute Couture có mức giá bao nhiêu và bán cho ai?

Mức giá của thời trang cao cấp Haute Couture

Như đã nói, mỗi trang phục Haute Couture được thiết kế và chế tác tinh xảo, sử dụng các chất liệu đắt đỏ và mất hàng trăm giờ để hoàn thành nên không phải ai cũng có thể mua được. Trung bình một bộ trang phục mặc thường ngày của Haute Couture có giá lên tới 10.000 USD, tương đương 230 triệu đồng, một con số không tưởng với những người mặc đồ bình dân nhưng đây lại là con số hợp lý cho chất xám và công sức của nhà thiết kế. Điều này hoàn toàn trái ngược với fast fashion từ mức giá cho đến chất lượng sản phẩm. Fast fahion là gì mà tại sao đều không được lòng giới điệu mộ thì có thể tham khảo bài viết của chúng mình nhé.

Haute Couture bán cho ai?

Và với mức giá như vậy, những người có khả năng chi trả cho các mẫu thiết kế thời trang Haute Couture không nhiều. Người ta ước tính chỉ có khoảng 2000 khách hàng của may đo cao cấp sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu một bộ trang phục của riêng mình.

haute couture là gì

Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng có thời gian để đến dự các buổi trình diễn của các nhà mốt nổi tiếng. Bởi vậy bạn sẽ thường thấy sau mỗi buổi diễn, các video, ảnh, tin tức về một bộ sưu tập của các tên tuổi lớn trong giới thời trang tràn ngập mặt báo, các trang mạng xã hội, các trang tin tức online,… Những khách hàng của Haute Couture có thể xem lại và lựa chọn một hay nhiều trang phục yêu thích và liên hệ tới bộ phận Sale của hãng.

Nếu như ngày trước các mẫu thời trang cao cấp thường chỉ được giới quý tộc và thượng lưu Pháp, hay rộng hơn là châu Âu quan tâm thì ngày nay, các giới siêu giàu châu Á, Trung Đông hay New York hoa lệ,… cũng rất quan tâm đến phong cách thời trang Pháp này.

Chanel – Thương hiệu dẫn đầu trong giới Haute Couture

Tuy rằng cộng đồng Haute Couture khá lớn mạnh là vậy nhưng không phải ai cũng biết đến toàn bộ tên tuổi của các thành viên. Trong những cái tên đó thì chỉ có một vài cái tên nổi bật và được biết đến rộng rãi.

Trong lịch sử thời trang thế giới ghi nhận, Chanel là thương hiệu lâu đời và có tầm ảnh hưởng rất lớn. Hàng năm, mỗi bộ sưu tập của Chanel đều được giới điệu mộ và các “con chiên đạo” của thời trang quan tâm. Chanel biết cách làm nổi bật những trang phục của họ. Hơn nữa việc đầu tư vào sân khấu trình diễn cũng là một điều khiến người ta nhớ tới Chanel.

haute couture

Trong thời trang may mặc cao cấp Haute Couture, Chanel được coi là một thương hiệu đứng đầu bởi sự kỳ công trong mỗi thiết kế của họ. Một buổi ra mắt bộ sưu tập Haute Couture mới của Chanel có thể tốn đến 100 thợ may lành nghề làm viêc với công suất cao nhất trong hàng tháng trời. Đặc biệt, với 4 nhà may tại Paris, Chanel còn dẫn đầu về khả năng hoàn thành sản phẩm với chất lượng và tốc độ ấn tượng.

Bên cạnh những trang phục xa xỉ, không thể không kể đến một số sàn diễn nổi tiếng của Chanel như BST Thu-Đông dưới hình ảnh sòng bài casino, hay BST Xuân – Hè 2012 trong khoang máy bay, sàn diễn Thu – Đông 2018 trong bảo tàng Grand Palais được hô biến thành khu rừng lá rụng mùa thu cực kỳ ấn tượng,…

haute couture
haute couture

Có thế nói Haute Couture là một giấc mơ xa hoa của mỗi người yêu thời trang. Đây dường như là sự phát triển vượt ra ngoài những suy nghĩ thời trang thông thường và đóng góp giá trị nghệ thuật rất lớn trong lịch sử thời trang thế giới.

>> Xem thêm: Catwalk là gì? Những quy tắc vàng trong cách đi catwalk thời trang