Catwalk là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các buổi biểu diễn thời trang. Khi nói đến catwalk, mọi người thường sẽ nghĩ ngay đến sàn diễn thời trang với những siêu mẫu chuyên nghiệp bước đi tự tin trong bộ trang phục lộng lẫy. Nếu bạn đang tò mò về những quy tắc vàng trong cách đi catwalk thời trang, đừng bỏ lỡ bài viết về catwalk là gì bên dưới nhé!

Catwalk là gì?

Catwalk có nghĩa là một cây cầu rất hẹp và cao. Bạn có thể thấy các công nhân xây dựng phải bước đi trên những cây cầu nhỏ trong quá trình xây dựng một tòa nhà, những cây cầu như vậy được gọi là catwalk.

Vậy sàn catwalk là gì và có gì khác biệt với định nghĩa catwalk ở trên không? Sàn catwalk là loại sàn mà người mẫu thường bước đi để trình diễn thời trang. Loại sàn này thường thấp hơn và không bấp bênh như những cây cầu catwalk trong công nghiệp xây dựng.

Các sàn diễn thời trang chính thức “ra đời” vào những năm 1880 ở hậu trường trong rạp chiếu phim, vì những người mẫu biểu diễn thời trang phải bước đi một cách cẩn thận và tinh tế giống như cách những chú mèo thường đi, do đó những sàn diễn đó được đặt tên là catwalk.

Những quy tắc vàng trong cách đi catwalk thời trang

Như đã đề cập ở trên về catwalk là gì, những siêu mẫu thường sẽ biểu diễn trên những sàn diễn catwalk để trình diễn quần áo và phụ kiện. Trên thực tế, những người mẫu sàn catwalk cần phải học những quy tắc vàng trong cách đi sàn catwalk trước khi biểu diễn thời trang. Dưới đây là một số quy tắc chính trong cách đi catwalk của nữ và nam:

Cách đi catwalk nữ

Trước khi bạn bắt đầu học cách đi catwalk như một người mẫu, bạn cần xem những người mẫu chuyên nghiệp trên sàn catwalk đi như thế nào. Bạn có thể YouTube và xem một vài video catwalk. Trong khi xem video, hãy quan sát các tư thế của họ, mắt miệng họ như thế nào, cánh tay và cách họ di chuyển chân. Xem cách họ lắc lư hông và vị trí của bàn chân khi khi đi trên sàn diễn catwalk. Sau khi xem một vài video catwalk, bạn đã sẵn sàng bắt đầu luyện tập cách đi bộ như một người mẫu chuyên nghiệp.

+ Tư thế

Khi đi catwalk, bạn cần đứng thẳng, hơi ngả người ra sau đồng thời giữ các ngón chân của bạn hướng về phía trước. Bạn có thể cải thiện tư thế của mình bằng cách ngồi thẳng trên một quả bóng yoga trong 15 phút mỗi ngày và bằng cách đi bộ với một cuốn sách nằm cân bằng trên đỉnh đầu của bạn.

+ Hông

Hầu hết mọi người nghĩ rằng khi đi catwalk cần phải thực hiện nhiều động tác lắc hông. Tuy nhiên, hông của bạn phải di chuyển tự nhiên để trông nữ tính và quyến rũ hơn, không nên lắc quá lố.

+ Cánh tay

Khi bạn đang đi catwalk, hãy để cánh tay của bạn xoay tự nhiên ở hai bên. Đừng giữ cánh tay cứng và thẳng như robot, nhưng cũng đừng vung chúng như cối xay gió. Thay vào đó, cho phép chúng nhẹ nhàng đung đưa ở bên cạnh bạn. Ngoài ra, trang phục bạn mặc sẽ giúp bạn quyết định nên làm gì với đôi tay của mình, bạn có thể cần phải giữ váy/ đầm khi di chuyển hoặc nhét tay vào túi.

+ Cảm xúc trên khuôn mặt

Mỗi siêu mẫu khi đi trên sàn diễn đều có cảm xúc và biểu hiện độc đáo của riêng mình. Hãy suy nghĩ về bạn là ai, xuất thân của bạn và cách bạn muốn miêu tả chính mình. Đặt suy nghĩ của bạn vào bước đi của bạn. Ví dụ, trong cách đi catwalk áo dài, bạn sẽ muốn thể hiện nét yêu kiều và dịu dàng chứ không phải thể hiện nét cá tính và mạnh mẽ. Hãy tưởng tượng và thể hiện nó theo cách bạn di chuyển cơ thể khi bạn đi catwalk.

+ Nhịp điệu

Hòa vào nhịp điệu và để âm nhạc trở thành động lực cho tinh thần của bạn. Khi có âm nhạc, bạn sẽ nhận ra thật dễ dàng để tìm thấy một nhịp điệu cho bước đi của bạn. Nếu không có âm nhạc, bạn sẽ cần tìm nhịp điệu của riêng mình hoặc bước theo nhịp của một bài hát yêu thích.

+ Ánh mắt

Bạn không nên nhìn xuống dưới đất. Luôn luôn nhìn thẳng về phía trước các camera hoặc chọn một vị trí đối diện phía trước mặt bạn để không bị phân tâm. Sau khi bạn đã xem một vài bước đi catwalk, hãy bắt đầu thực hành đi bộ với đôi mắt thẳng về phía trước nhưng không nên nhìn vào mắt khán giả vì như vậy sẽ mang thần thái sang trọng hơn.

+ Tạo dáng

Khi bạn đi đến cuối sàn diễn, bạn nên dừng lại vài giây và tạo dáng với nhiều biểu cảm và dáng đứng khác nhau. Đây cũng là khi các người mẫu sẽ thể hiện đẳng cấp và nét sang trọng của họ.

Cách đi catwalk nam

Đối với người mẫu nam, cách đi catwalk sẽ hơi khác một tí so với người mẫu nữ. Sự khác biệt chính là người mẫu nam đi bộ với đôi chân ngang bằng vai hơn so với các người mẫu nữ. Vì vậy, thay vì đặt một chân trước chân kia (tướng đi hàng một), hãy giữ hai chân cạnh nhau ở một khoảng cách xa hơn, nhưng tự nhiên. Đồng thời, cố gắng không di chuyển hông quá nhiều. Ngoài hai điểm khác biệt này, cách đi calkwalk nam sẽ khá giống vơi nữ.

  • Khi đi catwalk, đừng nhìn xuống. Thay vào đó, hãy nhìn về phía trước và tập trung vào một điểm trước mặt. Đừng tương tác mắt với khán giả trừ khi được hướng dẫn làm như vậy.
  • Hãy sải bước dài, đều đặn.
  • Hãy để cánh tay của bạn tự nhiên lắc lư bên cạnh bạn.
  • Giữ cho môi của bạn tự nhiên.
  • Tạo tư thế tự nhiên. Đi catwalk với lưng và vai thẳng. Cong đầu gối một chút và cố gắng thư giãn. Bạn không muốn mình trông giống như một robot!
  • Mặc dù mọi con mắt sẽ đều đổ dồn vào bạn, bạn phải bước đi với sự tự tin. Hãy thể hiện sự mạnh mẽ và gợi cảm.

Trên sàn catwalk, cách đi của người mẫu là yếu tố rất quan trọng để giúp buổi biểu diễn thời trang thành công. Hi vọng những thông tin về catwalk là gì ở trên sẽ giúp phần nào giải đáp thắc mắc của bạn!

Xem thêm >> Model, Vedette là gì? Tất tần tần về vị trí Vedette trên sàn diễn thời trang