Ô nhiễm tiếng ồn hiện đang là vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Tiếng ồn ô nhiễm có ảnh hưởng rất lớn đến thính giác vì vậy hãy cùng BD Research tìm hiểu về thực trạng ô nhiễm hiện nay và cách nào phòng chống tiếng ồn hiệu quả nhất.

A/ Các loại tiếng ồn ai cũng gặp phải

  • Tiếng thì thầm.
  • Tiếng nói chuyện bình thường.
  • Tiếng nhạc lớn.
  • Tiếng gió vi vu, ù ù.
  • Tiếng máy giặt.
  • Tiếng xe máy, xe ô tô, tàu, tiếng máy bay…
  • Tiếng ồn khi máy bay cất cánh
  • Tiếng ồn từ các cơ sở sản xuất.
  • Tiếng ồn công trường.

ô nhiễm tiếng ồn

=> Đây là những loại tiếng ồn rất phổ biến mà trong cuộc sống xung quanh bất cứ ai cũng đã gặp và phải phải nghe nó hằng ngày. Có những tiếng ồn nhỏ như tiếng gió, tiếng máy giặt, tiếng nói chuyện thì thầm thì có thể nghe được vì nó chưa vượt ngưỡng nghe của tai. Tuy nhiên nếu phải nghe nhiều thì nó cũng gây ảnh hưởng không nhẹ đến thính giác. Ngoài ra, những tiếng ồn khác đều là những tiếng ồn lớn gây ảnh hưởng đến thính giác ngay từ lần nghe đầu tiên. Vì vậy có thể nói là tiếng ồn ảnh hưởng đến thính giác thì vô cùng nhiều. nếu không tìm được giải pháp khác phục thì ngày ngày chúng ta sẽ phải đối diện với những tiếng ồn ô nhiễm nguy hiểm này

B/ Phân tích thực trạng tiếng ồn thường xuyên diễn ra

1. Tiếng ồn giao thông

Hằng ngày, chúng ta đều tham gia giao thông vì vậy tiếng ồn giao thông là loại tiếng ồn ô nhiễm mà ai cũng sẽ gặp phải. Tiếng ồn giao thông tại Việt Nam chủ yếu là tiếng xe máy, xe ô tô, tiếng tàu… Tiếng ồn xe máy, ô tô có thể là tiếng động cơ chạy, tiếng còi. Mà bạn biết đấy, phương tiện xe máy tại Việt Nam thì rất là nhiều. Vì vậy hằng ngày tham gia giao thông bạn đều phải nghe những tiếng ồn ô nhiễm nặng này.

tiếng ồn ô nhiễm

Không chỉ vậy tiếng tàu qua lại cũng là một trong những loại tiếng ồn gây khó chịu cho thính giác kinh điển. Mỗi khi tàu chạy qua là tiếng ù, tiếng rung của tàu làm cho thính giác vô cùng khó chịu. Không chỉ vậy nó còn tác động đến cảm xúc và tâm trạng của bạn. Vì vậy nếu hằng ngày phải nghe những âm thanh này thì bạn sẽ rất là dễ nổi cáu, rất dễ bực mình với bất cứ điều gì. Chính vì vậy nếu có cách để giảm thiếu tiếng ồn giao thông thì nó sẽ giúp cải thiện chất lượng sống của bạn nhiều đấy.

2. Tiếng ồn công trường

Tiếng ồn công trường là một dạng ô nhiễm tiếng ồn nặng mà nếu bạn là người làm việc ở công trường thì bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đấy. Tiếng ồn công trường có thể là tiếng máy móc, máy cẩu, tiếng xe ô tô, tiếng ồn từ các công việc nơi công trường. Những loại tiếng ồn này cực kỳ lớn và nó tác động đến thính giác, nó là loại tiếng ồn vượt quá ngưỡng nghe của con người. Chính vì vậy nếu làm việc lâu dài mà không có đồ bảo hộ thì sẽ rất nguy hiểm cho thính giác.

tiếng ồn công trườngRất nhiều người lao động làm việc ở nơi công trường xây dựng đang phải đối mặt với những loại tiếng ồn này. Thực trạng ô nhiễm tiếng ồn nơi công trường làm việc luôn diễn ra hằng ngày. Chính vì vậy cần phải tìm ngay ra một giải pháp cấp thiếp để giải quyết tình trạng ô nhiễm tiếng ồn này.

3. Tiếng ồn từ các cơ sở sản xuất

Các cơ sở sản xuất vận hành máy móc rất là ồn ào vì vậy những ai làm việc trong môi trường này cũng rất dễ bị hư thính giác. Mà đồ bảo hộ liên quan đến thính giác lại chưa thực sự được chú trọng. Vì vậy đây cũng đang là một thực trạng cần phải được lên tiếng.

tiếng ồn công trường

Tiếng ồn nơi cơ sở sản xuất làm việc rất là ồn ào và gây khó chịu cho tai. Nó là những loại tiếng ồn vượt quá ngưỡng nghe của tai nên khi làm việc lâu năm tại đây, bạn sẽ thấy thính giác của mình bị tàn phá như thế nào. Bạn sẽ quen nghe tiếng nói lớn hơn, bạn sẽ quen nói lớn hơn. Đó là những dấu hiệu ban đầu mà bạn gặp phải. Và dần sau đó nếu nặng hơn thì có thể gây điếc tai.

Hằng ngày những tiếng ồn ô nhiễm này tác động từ từ dần dần nên đôi khi bạn không thể nhận ra trong chốc lát. Tuy nhiên nếu để thời gian lâu dài, đến khi bạn cảm nhận được rằng thính giác của mình kém đi thì đây sẽ là lúc bạn phải đối diện với rất nhiều điều khủng hoảng sau đó.

4. Tiếng ồn máy bay cất cánh

Tiếng ồn khi máy bay cất cánh cũng là một dạng tiếng ồn vượt quá ngưỡng nghe của con người. Loại tiếng ồn này được tách riêng ra so với tiếng ồn giao thông bởi nó là một dạng tiếng ồn rất cụ thể và đối tượng tác động của nó cũng cụ thể. những người sống ở gần khu vực này sẽ rất là khó chịu mỗi khi máy bay cất và hạ cánh.

ô nhiễm tiếng ồn

Ngoài ra, khi đi máy bay, người ngồi trong máy bay cũng rất dễ bị đau tai, ù tai vì tiếng động cơ máy bay và sự thay đổi áp suất đột ngột khi máy bay bay lên cao. Điều này khiến cho bạn cảm thấy rất là khó chịu tai.

4. Tiếng nhạc lớn

Nếu nhà bạn ở gần những khu vực hay tổ chức ca nhạc hay gần những quán bar thì chắc hẳn là âm thanh ồn ào và ầm ĩ ở đây cũng không nhỏ. Hẳn là nó sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu. Tiếng ồn là tiếng nhạc ầm ĩ khiến cho thính giác bị ảnh hưởng, khiến cho tâm trạng và sự tập trung của bạn cho mọi việc trở nên kém hơn. Thực trạng này có xảy ra theo nhiều hình thức khác nhau mà đôi khi không thể kể hết. Chính vì vậy giải pháp cho vấn đề này là điều mà chúng ta đang quan tâm.

C/ Giải pháp chống ô nhiễm tiếng ồn hàng loạt hiệu quả cao?

Chống ô nhiễm tiếng ồn đang là một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay. Bạn có thể thấy trên đây là thực trạng đang ô nhiễm tiếng ồn đang diễn ra. Vậy giải pháp nào được xem là hữu hiệu.

1. Trồng cây xanh

Trông cây xanh trong thành phố, trồng cây xanh ở quanh nhà là một trong những giải pháp hay vừa giúp cách âm mà lại mang đến bầu không khí trong xanh. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp làm hạn chế, không phải là giải pháp triệt để.

chống ồn ô nhiễm

2. Lắp cửa cách âm

Sử dụng cửa cách âm để chống tiếng ồn xe cộ qua lại, tiếng máy bay cất cánh, tiếng nhạc ồn là giải pháp đúng đắn. Cửa cách âm sẽ giúp ngăn những âm thanh khó chịu truyền vào trong nhà khiến cả gia đình bạn bị ảnh hưởng. Tuy nhiên nó cũng không phải là giải pháp triệt để giải quyết mọi nguồn âm thanh gây ảnh hưởng đến tai.

ô nhiễm tiếng ồn

3. Sử dụng rèm cửa và các loại ốp tường cách âm

Giải pháp cách âm này cũng giống như các giải pháp sử dụng cửa kính. Nó chỉ thực sự mang đến hiệu quả khi ta ở trong nhà. Nhưng khi tham gia giao thông, khi đi đường, khi làm việc ở công trường, cơ sở sản xuất thì giải pháp này lại không giải quyết triệt để.

4. Giải pháp triệt để nhất sử dụng nút bịt tai chống ồn

Sử dụng nút bịt tai chống tiếng ồn ô nhiễm là một giải pháp mang tính triệt để giúp bạn có thể giải quyết mọi nguồn gây ra tiếng ồn khó chịu. Nút bịt tai sẽ giúp ngăn tiếng ồn khi đi đường, khi đi làm việc ở công trường, cơ sở sản xuất… bất kể nơi nào có tiếng ồn, bạn có thể mang nút bịt ta ra để sử dụng. Nó sẽ giúp cách âm hiệu quả và tiện lợi.

Nút bịt tai thuộc dòng nút nên sử dụng rất là đơn giản, chỉ cần cầm theo hai chiếc nút nhét tai là đã có thể sử dụng ở bất cứ đâu. Bất kể nơi đâu có tiếng ồn lớn khiến bạn cảm thấy khó chịu, hãy sử dụng nút bịt tai để bảo vệ tai luôn an toàn.

bịt tai chống ồn

Nút bịt tai được làm bằng các chất liệu dẻo rất là mềm mại và an toàn cho tai, có khả năng cách âm tốt và không gây khó chịu cho tai giúp  bạn bảo vệ tai an toàn và hiệu quả nhất.

Các dòng nút bịt tai chống ô nhiễm tiếng ồn đều được thiết kế theo dáng của tai nên mang đến cho bạn cảm giác rất dễ chịu khi đeo. Bạn có thể sử dụng ngay cả khi học bài, khi đi làm công sở, khi làm công trường. Món đồ bảo hộ này sẽ bảo vệ tai của bạn an toàn tốt nhất.

bịt tai chống ồn

Nút tai hiện nay có rất nhiều dòng từ giá rẻ cho đến dòng cao cấp. Tuy nhiên bạn nên đầu tư cho mình một dòng nút tai dùng ổn để bảo vệ tai và chống ồn cho tai tốt nhất. Bạn nên tìm mua nút bịt tai tai nơi bán hàng uy tin, tránh mua phải nút bịt tai chống ồn giá rẻ gây viêm tai và tránh mua dòng bịt tai thương hiệu giác mắc nhưng lại mua phải hàng giả. Để yên tâm nhất thì bạn có thể ghé shop msquarevietnam.com hoặc Hatri.vn.

Trên đây là bài viết về thực trạng ô nhiễm tiếng ồn và cách phòng trống ô nhiễm tiếng ồn hiệu quả nhất. Hãy theo dõi các bài viết của BD Reasearch để được cập nhật những thông tin mới nhất.

>> Click xem ngay kinh nghiệm chọn mua nút bịt tai chống ồn hiệu quả