Tiếng ồn trắng có lẽ vẫn còn là từ khóa chưa phổ biến đối với mọi người. Chính vì vậy sau đây BD research sẽ cùng bạn nghiên cứu và tìm hiểu những vấn đề khóa học về tiếng ồn trắng và tác dụng không ngờ của nó trong đời sống hằng này mà có thể bạn chưa biết.

A/ Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng là một dạng âm thanh được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh với tần số khác biệt với nhau với mục đích phục vụ cuộc sống. (Nguồn wikipedia).

Tiếng ồn trắng có thể che lấp những âm thanh xấu ảnh hưởng đến thính giác như tiếng ồn từ giao thông, tiếng ồn máy móc công nghiệp, tiếng âm thanh lớn…Vì vậy khi sử dụng tiếng ồn trắng để ứng dụng vào một số hoạt động sống thì rất là hữu ích.

tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng tuy là một dạng tiếng ồn nhưng nó khác hoàn toàn so với tiếng ồn ngoài môi trường. Tiếng ồn ngoài môi trường là tiếng ồn có thể gây hại cho thính giác con người nhưng tiếng ồn trắng lại có khả năng bảo vệ thính giác khỏi những loại âm thanh đó.

B/ Một số tác dụng cơ bản của tiếng ồn trắng

Cùng là tiếng ồn nhưng tiếng ồn môi trường có thể gây ảnh hưởng đến thính giác còn tiếng ồn trắng lại giúp bảo vệ thính giác, mang dến cho bạn cảm giác dễ chịu. Vì vậy một số những tác dụng cơ bản của tiếng ồn trắng cũng liên quan đến sức khỏe con người. Cụ thể:

1. Tiếng ồn trắng giúp trẻ nhỏ học tập tốt hơn

Tiếng ồn trắng có thể che lấp những âm thanh khác một cách dễ dàng như tiếng ồn từ loa đài, tivi và những loại âm thanh khác gây ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ khi trẻ đang học bài. Tiếng ồn trắng tạo ra được không gian riêng tư, tuy không phải là không gian cách âm nhưng nó cũng là trá hình của cách âm để giúp con thoải mái tậm trung học.

tiếng ồn trắng giúp trẻ học tập trung

Nếu để con học trong một môi trường toàn là tiếng ồn ào thì con bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và học thuộc đấy. Não của trẻ chỉ có khả năng tập trung trong một thời gian nhất định mà nó lại bị tác động bởi những âm thanh đó thì khả năng tập trung giảm và thời gian tập trung cũng giảm đi.

Vì vậy, bằng cách nào đó hãy cho trẻ nghe tiếng ồn trắng khi học bài. Nó vừa giúp cho trẻ tập trung mà lại giảm thiểu những âm thanh khác ngoài môi trường tác động đến con, làm con bị phân vân và học tập không hiệu quả.

2. Tiếng ồn trắng giúp con người cân bằng cảm xúc

Cảm xúc của con người bị thay đổi bởi những tiếng ồn xung quanh. Chính bởi vậy nếu bạn đang gặp vấn đề như stress, bực bội, khó chịu trong người thì có thể nguyên nhân chính có thể là do tiếng ồn bên ngoài đấy. Tuy nhiên khi được nghe tiếng ồn trắng thì chỉ trong vòng 15 phút là bạn đã có thể bình tĩnh và tâm trạng đã tốt hơn.

cân bằng càm xúc với tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng cân bằng cảm xúc của con người rất tốt. Nếu mô trường sống xung quanh bạn có quá nhiều tiếng ồn thì bạn có thể sử dụng các thiết bị tạo tiếng ồn trắng để có một không gian thư giãn tốt hơn, giúp bạn cân bằng suy nghĩ, cảm xúc, cho việc học tập và làm việc hiệu quả hơn.

3. Tiếng ồn trắng hữu ích với trẻ nhỏ hiếu động

Tiếng ồn trắng được phát hiện ra rằng có thể giúp trẻ em có tính hiếu động trở nên bình tĩnh và cân bằng tâm lý của trẻ tốt hơn. Tiếng ồn trắng điều hòa sóng âm thanh tác động đến não giúp cho hormone trong cơ thể sản sinh ra những chất có lợi giúp trẻ luôn bình tĩnh và được thư giãn trong không gian của trẻ.

4. Tiếng ồn trắng giúp bạn ngủ ngon hơn

Nhắc đến tiếng ồn trắng thì ta không thể không nhắc đến công dụng ngủ ngon. Đây là một trong những tác dụng tuyệt vời của tiếng ồn trắng, nó đã được nghiên cứu và chứng minh vì vậy rất nhiều người tìm đến tiếng ồn trắng như một mong muốn cản thiện chất lượng giấc ngủ.

tiếng ồn trắng giúp bạn ngủ ngon hơn

Nếu bạn đang gặp vấn đề với giấc ngủ, bạn hay bị thức giấc khi ngủ thì hãy sử dụng sản phẩm tạo tiếng ồn trắng để điều trị chứng khó ngủ của mình nhé.

4. Tiếng ồn trắng kiểm soát hành vi của người cao tuổi mắc bệnh sa sút trí tuệ

Năm 2017, Tạp chí Nursing Research đã công bố nghiên cứu của mình khẳng định tiếng ồn trắng có thể kiểm soát được hành vi của người có bệnh sa sút trí tuệ. Những người mắc bệnh này thường hay dễ bị kích động, nhớ nhớ quên quên vì vậy việc chăm sóc người cao tuổi mắc căn bệnh này rất là khó khăn. Vì vậy biện pháp sử dụng tiếng ồn trắng hiện đang được nhiều người áp dụng.

5. Tiếng ồn có khả năng giảm đau khi tiêm vaccine

Tiếng ồn có khả năng giảm đau khi tiêm vaccine vì vậy hiện nay loại tiếng ồn này cũng đang được ứng dụng ở nhiều bệnh viện. Tiếng ồn trắng kiểm soát cảm xúc, giúp bạn bình tĩnh và suy nghĩ tích cực. Vì vậy khi tiêm vaccine bạn sẽ không cảm thấy đau đớn như khi tiêm thường.

6. Tiếng ồn trắng điều trị bệnh trầm cảm, ù tai

Tiếng ồn trắng có khả năng điều trị bệnh trầm cảm, ù tai rất là hữu hiệu. Tiếng ồn trắng cân bằng nhịp tim và cảm xúc giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm. Hiện nó đang được ứng dụng nhiều vào trong cuộc sống hiện nay hơn.

tiếng ồn trắng

Có thể nói tiếng ồn trắng mang đến rất nhiều những tác động tích cực cho con người. Rất nhiều những ứng dụng trong cuộc sống vô cùng hữu ích từ tiếng ồn trắng đã được các nhà nghiên cứu phát hiện.

C/ Một số những hạn chế của tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng tuy mang đến rất nhiều những lợi ích khác nhau con người nhưng nó cũng tiềm ẩn những mặt hạn chế mà có thể bạn chưa biết.

1. Tiếng ồn trắng không phải lúc nào cũng có tác dụng

Tiếng ồn trắng không phải cứ sử dụng là sẽ mang đến những tác dụng mà bạn đã được biết đến ở trên. Nó còn tùy thuộc vào hoàn cảnh, vào mức độ của những tình trạng khác nhau. Chẳng hạn như môi trường âm thanh bên ngoài tác động như thế nào và cảm xúc của bạn đang ở mức nào. Vì vậy khi nghe tiếng ồn trắng không phải lúc nào bạn cũng cảm thấy nó thực sự có tác dụng.

2. Sử dụng tiếng ồn trắng nhiều gây lệ thuộc

Nếu bạn sử dụng tiếng ồn trắng quá nhiều có thể gây cho cơ thể có phản xạ lệ thuộc và tạo thói quen. Bạn sẽ quen thuộc với việc sống trong một môi trường trong lành và thư giãn. Nhưng chính vì vậy sẽ khiến cho sức đề kháng của bạn với môi trường trở nên kém hơn.

Không nên quá áp dụng tiếng ồn trắng trong cuộc sống hằng ngày. Hãy cân bằng trong việc sử dụng tiếng ồn trắng để tạo ra khả năng đề kháng khỏe mạnh cho cơ thể.

3. Tiếng ồn trắng tiềm ẩn về sự phát triển của trẻ

Tiếng ồn trắng có thể khiến cho trẻ chậm phát triển hơn có nguy cơ rối loạn khả năng nghe và phát triển ngôn ngữ. Vì vậy khuyến cáo rằng, khi sử dụng tiếng ồn trắng, nên sử dụng trong thời gian nhất định và nên để vật phát tiếng ồn trắng cách xa khoảng 2-3m. Điều chỉnh mức độ âm thanh của tiếng ồn trắng sao cho phù hợp với cảm nhận của mình.

tiếng ồn trắng

Không phải ai cũng thích tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng đôi khi lại không có tác dụng với một số đối tượng. Chẳng hạn như trong giấc ngủ, có thể nhiều trẻ sẽ có khả năng tự ngủ khác nhau. Vì vậy không phải ai sử dụng tiếng ồn trắng cũng thây hiệu quả. Các chuyên gia khuyên rằng nên thử trước khi áp dụng nó trong cuộc sống hằng ngày của mình.

Tiếng ồn trắng là biện pháp tạm thời chứ không phải là giải pháp tốt nhất. Vì vậy không nên khẳng định hoàn toàn về công dụng cũng như chức năng của tiếng ồn trắng.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã mang đến cho bạn những hiểu biết về tiếng ồn trắng. Hãy theo dõi trang BD Research để cập nhật thêm những kiến thức khóa học hay nhé.