DBA là đơn vị đo độ ồn giúp cho chúng ta biết được giới hạn âm thanh đối với cơ thể, tránh tác động xấu đến con người, đồng thời còn là tên viết tắt của nghề quản trị cơ sở dữ liệu. Trong nội dung bài viết này hãy cùng mình khám phá xem DBA là gì, và những điều cần biết về đơn vị đo tiếng ồn này nhé

DBA là gì?

DBA là đơn vị đo độ ồn âm thanh tiêu chuẩn dựa trên đặc tính A (các decibel có trọng số A), thường viết tắt là dBA hoặc dBa, hoặc dB(a). Và mức độ âm thanh ở các khoảng cách và không gian khác nhau sẽ có sự thay đổi nhất định, do đó mà cũng tùy tai người để có thể cảm nhận, chịu được độ ồn cho phép. Có lẽ đến đây thì các bạn đã biết dba là đơn vị gì hay dba nghĩa là gì rồi đúng không nào?

Công thức tính độ ồn: Dựa trên hàm loga của đơn vị dB thì ta có hai công thức tính độ ồn:

+ Dựa vào sự so sánh của hiệu suất: dB = 10 Log P1/P2.

+ Dựa vào sự so sánh của điện áp: dB = 20 Log U1/U2.

Đơn vị đo tiếng ồn âm thanh

Sau khi đã tìm hiểu về dba là gì hay dba là viết tắt của từ gì rồi thì ngay bây giờ mình sẽ giới thiệu cho các bạn về đơn vị đo âm thanh:

+ Decibel là gì? Decibel hay Deciben (viết tắt là dB) là một hàm loga dùng để đo lường độ ồn tương đối của âm thanh trong không khí thông qua thính giác của con người. Và theo dB thì mức độ âm thanh mà con người chịu được vào khoảng 40 – 125dB, và trừ 130dB thì bộ não sẽ bị chết, hoặc có thể bị điếc.

+ Hertz (Hz) là đơn vị tần số âm thanh, Hz thường được thấy thông qua máy đo tần số âm thanh.

+ Phon là đơn vị đo tần số của tiếng nói chủ quan.

+ Sone là một đơn vị cường độ tiếng ồn được sử dụng từ năm 1936 bởi Stanley Smith Stevens và 1 sone = 40 phons.

Mức độ ồn của DBA thông qua âm thanh đời sống

Dba là gì, làm sao để nhận biết được ngưỡng nghe của tai người bao nhiêu db mà không sử dụng máy đo âm thanh. Dưới đây là mức độ ồn dba trong môi trường xung quanh hằng ngày:

+ 0dBa: Môi trường yên tĩnh hoàn toàn, không có bất kỳ tiếng động gì.

+ 40dBa: Không gian được cách âm như: rạp chiếu phim, tường cách âm, không có tiếng ồn.

+ 60dBa: Tiếng ồn nhỏ như ở văn phòng, quán cafe,…

+ 80dBa: Tại các hội trường lớn, siêu thị đông người, giao thông đông đúc.

+ 90dBa: Tiếng máy móc tại các nhà máy sản xuất.

+ 100dBa: Động cơ hoạt động ở gần khoảng 1m.

+ 120dBa: Máy bay cất cánh trong khoảng 100m.

Giới hạn độ ồn cho phép mà con người chịu được là bao nhiêu?

Sau khi đã biết dba là gì cũng như là mức độ ồn của âm thanh trong cuộc sống hằng ngày thì chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc về ngưỡng độ ồn mà con người có thể chịu được là bao nhiêu dBa đúng không? Thông thường, giới hạn độ ồn tối đa mà tai con người có thể chịu được là khoảng 125dBa.

Và khi tiếp xúc thường xuyên thì bạn nên chọn những nơi có độ ồn từ 80dBa đổ xuống, hoặc nếu từ 80 – 100dBa thì chỉ nên tiếp xúc trong thời gain ngắn, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần của mình. Còn đối với những nơi có độ ồn trên 100dBa thì bạn chỉ nên tiếp xúc dưới 15 phút, tránh gây ảnh hướng đến mãng nhĩ, gây điếc tai.

Ảnh hưởng của độ ồn âm thanh đến con người

Tiếng ồn là gì? Nếu cường độ âm thanh cho phép vượt quá thường xuyên thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của con người? Dưới đây là những ảnh hưởng cụ thể của tiếng ồn đối với con người:

+ Thường xuyên phải chịu độ ồn vượt quá độ ồn tiêu chuẩn sẽ khiến cho bạn bị mất ngủ, không thể tập trung, dễ bị cáu gắt. Vì thế mà tác động xấu đến sức khỏe của mỗi người.

+ Bên cạnh việc ảnh hưởng đến tinh thần thì việc phải làm việc trong môi trường âm thanh ồn nhiều, thường xuyên sẽ khiến cho thính lực của bạn bị giảm đi rất nhiều nữa đấy.

+ Tác động trực tiếp đến cơ thể, gây nên các bệnh về tim mạch, huyết áp cao.

Vậy làm sao để khắc phục được ô nhiễm tiếng ồn đây? Bạn có thể tham khảo ngay các mẫu bịt tai chống ồn với thiết kế nhỏ gọn, tiện ích, giúp hạn chế tiếng ồn, bảo vệ thính giác của bạn khỏi cường độ âm thanh lớn, tập trung vào công việc hơn. Ngoài ra, các bạn có thể lựa chọn những không gian cách âm, rèm cửa cách âm hay các thiết bị hỗ trợ bảo vệ tai.

Như vậy, bạn đã biết dba là gì rồi đúng không nào? Bên cạnh nghĩa là đơn vị đo độ ồn âm thanh thì dba còn là viết tắt của nghề quản trị cơ sở dữ liệu nữa đấy. DBA hay Database Administrator là người vận hành, chịu trách nhiệm cho các hoạt động cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp nhằm bảo mật thông tin và đảm bảo khách hàng có thể truy cập được.

Như vậy, mình đã chia sẻ cho các bạn DBA là gì cũng như những điều cần biết về DBA. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về thuật ngữ này.

Xem thêm >> Top 3 bịt tai chống ồn chất lượng nhất 2020