Urban có nghĩa là thuộc thành phố, nằm trong thành phố, đô thị, sống trong thành phố (theo giải nghĩa của từ điển Anh Việt), bên cạnh đó urban cũng là tên gọi chung để chỉ phong cách thời trang đang rất được các giới trẻ ưa chuộng hiện nay, trong bài viết này các bạn hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu nhiều hơn về khái niệm urban là gì cũng như những khái niệm liên quan của nó nhé!

Urban là gì?

Urban là thuộc thành phố, sống trong thành phố, đô thị, nơi trung tâm, bên cạnh đó đây cũng là tên gọi của phong cách thời trang – phong cách vẫn thường được các bạn trẻ gọi theo đúng nghĩa đen là phong cách thành thị sôi động – loại phong cách theo xu hướng hiện đại. Bên cạnh đó phong cách thời trang urban cũng phụ thuộc theo đặc trưng của từng quốc gia và thành thị. Chúng ta có thể có thể tìm hiểu thêm về khái niệm urban thông qua các lớp nghĩa sau.

Nghĩa chung:

Urban là tính từ có thể chỉ vị trí hay những người sống trong khu vực trung tâ, đô thị thành phố, từ urban đồng nghĩa với các từ tiếng Anh phổ biến để chỉ thành phố như city, downtown, cnetral, civic, village, inenercity.

Ví dụ: Urban population ( nhân dân thành thị), urban area (khu vực đô thị) hay urbanland ( đất thành phố).

Các nghĩa khác:

Như đã giải nghĩa về khái niệm cụm từ urban là gì, chúng còn được sử dụng gắn liền với các xu hướng mới về thời trang, âm nhạc, phong cách, phong cách urban thường mang tính thời thượng theo xu hướng và chúng thường có những đặc trưng tương ứng với từng thành phố, đô thị và trung tâm của mỗi quốc gia khác nhau.

Bên cạnh đó cụm từ urban còn được sử dụng trong những thuật ngữ chung liên quan đến xây dựng đô thị, những câu chuyện, những sự vật sự việc mang tính hiện đại

Ví dụ như style urban (phong cách thời trang urban). urban industrial, urban music….

Tổng hợp đầy đủ các khái niệm về urban

Tương tự như vậy, vì có thể đi đôi với nhiều cụm từ được sử dụng trong đời sống hàng ngày, các bạn có thể tham khảo thêm một số khái niệm liên quan mật thiết khác với tính từ urban nghĩa là gì thông qua việc giải nghĩa một số các cụm từ cụ thể ở phần tiếp theo của bài viết sau đây!

Urban Legend là gì?

Urban legend có nghĩa là truyền thuyết thành thị (urban: thuộc về thành thị, legend: Truyền thuyết, giai thoại) thông thường sẽ là những câu chuyện gắn liền với những đô thị và xảy ra ở thời hiện đại hoặc các đô thị của một quốc gia, những câu chuyện được truyền tai nhau và có liên hệ thực tế và mật thiết với những sự việc đã xảy ra ở đô thị đó trong một mốc thời gian cụ thể.

Tìm hiểu về khái niệm urban là gì các bạn có thể tham khảo về những cụm từ đi kèm với nó.  Trong đó urband legend sẽ gắn liền với những đặc trưng đô thị của mỗi quốc gia chủ yếu là những câu chuyện đáng sợ, những hiện tượng kì lạ và đôi khi là cả những thảm họa chết chóc xảy ra ở một đô thị nào đó.

Ví dụ cụ thể về Urban Legend chính là những truyền thuyết đô thị đáng sợ như lời nguyền của bức tranh (tại Anh) hay câu chuyện dưới gầm giường (một urban legend cực kinh điển tại Mỹ) và  Kuchisake-Onna (tại Nhật Bản), giai thoại về loài thú thằn lằn (Puerto Rico).

Urban sprawl là gì?

Urban Sparwl có nghĩa là sự bành trướng đô thị (urban: thuộc về thành phố, sprawl: sự bành trướng). 

Một cụm từ thường được sử dụng để nói đến sự phát triển tràn lan không có quy hoạch cụ thể ở các đô thị khiến cho sự tăng trưởng không hạn chế, tình trạng bành trướng đô thị này diễn ra tương đối nhiều ở các nước phát triển, biểu hiện rõ nhất của thực trạng bành trướng đô thị chính là những con đường ngổn ngang chưa được quy hoạch, những tòa nhà hay những công trình giao thông vẫn chưa được hoàn thiện, thậm chí là bị trì hoãn trong thời gian dài và có thể lan dần đến những khu vực phía ngoại ô, ngoại thành thành phố

Tuy nhiên đôi khi cụm từ này cũng được nhắc đến với nghĩa tốt như sự vươn rộng của thành phố và đô thị hóa trong nhịp sống hiện đại, mang đến những lợi ích tốt cho công trình xây dựng hay kinh tế phát triển theo nhịp độ chóng mặt của từng quốc gia ở thời đại mới.

Urban dance là gì?

Giải nghĩa những cụm từ có liên quan tới nội dung chính của bài viết nhảy urban là gì, chúng ta có cụm từ urban dance, urban dance là điệu nhảy đường phố, những điệu nhảy này có nguồn gốc xuất phát từ những ngẫu hứng bao gồm điệu nhảy đường phố và địa phương kết hợp trong bối cảnh đô thị.

Thông thường chúng ta vẫn thường thấy sự xuất hiện rất phổ biến của những vũ công đường phố với các điệu nhảy ở những không gian mở dưới hình thức nhảy khiêu vũ công viên sân trường hay tại những điểm tụ tập như câu lạc bộ đêm hoặc sân trường, có thể kế hợp nhảy và hát, giải nghĩ cho cụm từ hát urban là gì?

Bên cạnh đó nhắc đến những điệu nhảy theo phong cách urban, người ta vẫn thường nhớ đến các đặc trưng cùa điệu nhảy này mang phong cách hiphop sôi động và được biến tấu để hợp với xu hướng giới trẻ theo từng thời kì. Những điều nhảy này được phát triển bên ngoài các phòng tập cơ bản đồng thời mang tính sáng tạo và ngẫu hứng chung.

Urban area là gì?

Là một phần ví dụ trong giải nghĩa cụm từ urban là gì nói trên, urban area là diện tích đô thị (urban: thuộc về thành phố, đô thị, area: diện tích). Bên cạnh đó để đạt quy chuẩn của một diện tích thuộc đô thị cũng bao gồm đảm bảo việc khu vực này có mặt độ gia tăng ổn định và không ngừng các công trình kiến trúc xây dựng do con người tạo nê, cùng với đó là những khu vực xây dựng với diện tích xunh quanh nó đảm bảo quy củ, tránh tràn lan và được quy hoạch cụ thể.

Cụm từ Urban Area cũng được sử dụng thường xuyên trong thuật ngữ xây dựng để giúp định hướng, cũng như phát triển và quy hoạch tốt những vùng cần được đô thị hoặc đô thị hóa.

Urban Planning là gì?

Urban Plaanning là quy hoạch đô thị, một giải pháp luôn gắn liền với việc phát triển và xây dựng hạ tầng của một đất nước, một quốc gia, trong đó hoạt động quy hoạch đô thị bao gồm các công đoạn cụ thể như kiểm soát và tổ chức môi trường sống trong đô thị, quy hoạch đô thị cũng là một phần giải pháp để khắc phục thực trạng khá phổ biến ở những đô thị lớn đó là tình trạng bành trướng đô thị (Urban sprawl).

Urban Planning cũng là cụm từ đi kèm khá thường gặp trong tiếng Anh nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những loại từ đi kèm với urban là gì

Urban Dictionary là gì?

Là tên một loại từ điển sở hữu và chứa nhiều thành ngữ bao gồm cả các cụm từ tiếng lóng được sử dụng ở hiện đại hoặc theo trend, hay nói cách khác đây là một quyển từ điển hiện đại với ngôn ngữ mới, cuốn từ điển urban dictionary tính tới thời điểm năm 2013 đã chứa đến 7 triệu thành ngữ và con số đó vẫn gia tăng không ngừng tính tới thời điểm hiện tại, các đóng góp từ ngữ này chính là sự góp sức của các tình nguyện viên và người dùng đánh giá.

Các bạn có thể tham khảo cuốn từ điển Urban Dictionary LLC với nhà sáng lập là Aaron Peckham

Urban Myth là gì?

Urban Myth là truyền thuyết đô thị, từ đồng nghĩa với urband lengen đã được giải nghĩa trong phần trên của bài viết urban là gì (myth=Legend mang nghĩa là giai thoại, truyền thuyết).

Trong đó urban myth có thể là những câu chuyện kể có thật hoặc không có thật gắn liền với một địa điểm ở một thành phố cụ thể nào đó, màu sắc của những câu chuyện này thường mang xu hướng kinh dị.

Urban streetwear là gì?

phong cách thời trang đường phố theo xu hướng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng, loại hình thời rang này được lấy cảm hứng từ thể thao và ván trượt.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết streetwear là gì để có thể tìm hiểu về loại phong cách này.

Trong đó phong cách thời trang Urban Streetwear chịu ảnh hưởng lớn của văn hóa hip hop, một số thương hiệu thời trang rất nổi tiếng với thể loại phong cách đường phố đặc trưng này có thể kể đến như supreme hay  A Bathing Ape, loại thời trang mang tính đường phố thành thị này có nôi phát triển lấy cảm hứng từ ván trượt, trượt băng để bao gồm những yếu tố trang phục chủ đạo như đồ thể thao, hip hop, Punk và mang đến những ảnh hưởng lớn cho xu hướng thời trang của giới trẻ hiện đại.

Urban planner là gì?

Tương tự như với Urban Planning, tìm hiểu thêm về những cụm từ đi kèm với urban là gì ta có cụm từ urban Planner có nghĩa là người quy hoạch đô thị, dùng để nhắc tới những người thực hiện những công đoạn cụ thể như lập bản kế hoạch, thiết kế bản vẽ, hoặc nghiên cứu quay hoạch thành phố (urban: đô thị, thuộc về thành phố;planner: người lên kế hoạch).

Bên cạnh đó những người thực hiện nhiệm vụ urban planner cũng cần đảm bảo về tiến độ công việc quy hoạch diễn ra đúng với thời gian và những hoạch định ban đầu.

Urban outfitters là gì?

tên một tập đoàn bán lẻ đa quốc gia có trụ sở ở nhiều thành phố lớn tại các quốc gia như Mỹ, Thủy Điển, Anh. Đan Mạch, Ý, Hà Lan, Pháp Đức, bên cạnh đó urban outfitters cũng nhằm để nói đến những bộ trang phục được phối hợp với nhau mang xu hướng đường phố phù hợp được mix match một cách phù hợp theo xu hướng trẻ trung.

Urban Style là gì?

phong cách thời trang đang thống trị ở những đô thị, thành phố lớn tại các quốc gia , tùy theo mỗi đặc trưng của một quốc gia sẽ có sự thay đổi cho phù hợp tuy nhiên tựu chung lại tìm hiểu về phong cách urban là gì, đó vẫn là phong cách mang hưng phấn và ngẫu hứng với trang phục hiện đại.

Khái niệm urban design là gì?

phong cách thiết kế hiện đại, những phong cách đảm bảo mang hơi thở đặc trưng của thời đại và có tính ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày (sử dụng trong lĩnh vực thời trang), đối với lĩnh vực xây dựng cụm từ còn mang nghĩa khác là thiết kế đô thị bằng việc cụ thể hóa nội dung quy hoạch chung.

Urban station là gì?

Urban station có nghĩa là trạm dừng chân, trạm dừng tại không gian đô thị sôi động, điểm dừng mang ý nghĩa của một đô thị.

Hy vọng với những khái niệm về cụm từ urban là gì trên đây đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích cho vốn từ phổ thông trong đời sống hàng ngày.

Xem thêm >> Choker là gì? 30 cách mix vòng Chocker nữ phù hợp với trang phục