Sơ vin là thao tác cho phần áo thừa vào trong quần để tổng thể trang phục trông chỉnh chu, gọn gàng hơn. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người chưa biết sơ vin là gì và nhiều cách sơ vin khác nhau khiến cho set đồ trở nên phong cách hơn hẳn đó. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Sơ vin là gì?

Sơ vin là thao tác bỏ áo vào trong quần giúp cho trang phục được chỉnh chu và trông đẹp hơn. Ở Việt Nam, sơ vin thường được gọi một cách dân dã là đóng thùng. Cách gọi này được sử dụng chủ yếu bởi người lớn tuổi như tầm bố mẹ, ông bà chúng ta. Một set đồ có thể biến thành một phong cách khác nếu bạn biết cách sơ vin sao cho đẹp đó.

sơ vin là gì

Nguồn gốc của từ sơ vin

Từ sơ vin có nguồn gốc từ nước Pháp, bắt đầu từ thuật ngữ “civil”. Từ này dịch ra có nghĩa là dân sự, tức là chỉ những người dân nói chung, không bao gồm quân nhân, lính tráng. Thời xưa, những dân sự nước Pháp có đặc điểm ăn mặc dễ thấy nhất là họ thường xuyên bỏ áo vào trong quần, như sơ vin nam bằng áo sơ mi. Tuy nhiên cách sơ vin của thời đó rất chỉnh chu, áo phải được sơ vin phẳng phiu. Tùy nhiên, ngày nay các cách sơ vin đã được biến tấu thành nhiều kiểu khác nhau. Mỗi cách sơ vin đều mang lại một phong cách khác nhau nên bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhé.

5 cách sơ vin phổ biến nhất

Cách 1: sơ vin toàn bộ truyền thống

Chắc chắn ai cũng đã từng sử dụng cách sơ vin truyền thống này trong đời. Đây là cách đóng thùng áo sơ mi đơn giản nhất, thường được sử dụng trong các trường hợp trang nghiêm, lịch sự hay khi người mặc muốn có một bộ trang phục chỉnh chu. Cách sơ vin này thích hợp với cả nam, nữ, học sinh hay người đã đi làm.

Dễ thấy nhất là trong các trường học tại Việt Nam, học sinh được yêu cầu sơ vin toàn bộ áo sơ mi trắng vào trong quần, váy đồng phục để tạo một sự đồng nhất trong trường học. Đây cùng là cách sơ vin đẹp cho học sinh giúp cho môi trường trường học được đồng đều, không có sự phân cấp giàu nghèo, giỏi kém với nhau.

cách bỏ áo vào quần đẹp cho nữ

Ngoài ra, cách sơ vin đẹp này còn giúp người mặc khoe được đường cong cơ thể một cách tinh tế, không phô trương. Nhất là đối với những dáng áo sơ mi có chiết eo, ơi ôm vào cơ thể. Các cô nàng công sở có lẽ là người sơ vin nhiều nhất do yêu cầu công việc. Một văn phòng có tất cả mọi người đều sơ vin chỉnh chu thì trông sẽ rất chuyên nghiệp và tạo được những văn hóa doanh nghiệp đẹp đẽ.

Lựa chọn áo phù hợp: cách sơ vin này rất đơn giản nên bạn có thể áp dụng với hầu hết các loại áo từ áo sơ mi, áo phông, áo sweater, áo hai dây,… Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là áo sơ mi công sở – những dáng áo có độ rộng vừa phải, hơi ôm người. Bên cạnh đó nhiều người cũng sử dụng sơ vin áo phông trong các bộ trang phục thường ngày.

cách bỏ áo vào quần đẹp cho nữ

Tips cho bạn

+ Để bộ trang phục trông hoàn hảo, lịch sự nhất thì bạn nên lựa chọn một chiếc áo không quá rộng và dài bởi không ai muốn nhét một đống áo thừa vào trong quần, váy của mình. Đặc biệt khi bạn mặc váy bó, quần bó thì những vết gồ của nếp gấp áo sẽ hiện rất rõ trên mông quần, trông rất kém thẩm mĩ đúng không? Đây hoàn toàn không phải là cách đóng thùng áo sơ mi nữ đẹp đâu đó.

+ Tiếp đó, việc chọn một chiếc quần, váy phù hợp cũng quan trọng không kém. Đối với người thường xuyên phải đi lại sẽ khiến cho phần áo sơ vin bị xô, lệch và hiện lên ngoài mặt quần đang mặc. Cách bỏ áo vào quần đẹp cho nữ, nam trong trường hợp này đó là hãy chọn những chiếc quần không quá ôm sát, có thể là quần vải công sở hay dáng quần baggy. Đặc biệt nên hạn chế quần skinny trắng mỏng bởi rất dễ khiến bạn mắc cỡ khi phần áo lộ hoàn toàn ra bên ngoài đó.

cách bỏ áo vào quần đẹp cho nữ

+ Sử dụng đai kẹp giữ áo sơ mi: Có một cách đóng thùng đẹp mà không tốn nhiều thời gian cho cả nam và nữ đó là sử dụng các đai kẹp để giữ các mép áo cố định, không xê dịch dù bạn đang di chuyển. Bạn có thể search trên google và sẽ thấy rất nhiều hình ảnh của sản phẩm tiện ích này.

+ Lựa chọn giày phù hợp: thực chất, lựa chọn giày cho cách bỏ áo vào quần này rất đơn giản. Đối với các bạn học sinh thì có thể sử dụng giày thể thao, giày búp bê,… sao cho phù hợp với hoàn cảnh và thuận tiện trong khoản di chuyển. Còn đối với những người đã đi làm thì bạn có thể cân nhắc một đôi giày cao gót để trông dáng người được cao hơn.

Cách 2: sơ vin vạt trước

Bên cạnh cách sơ vin truyền thống thì người ta cũng biến tấu một kiểu sơ vin khác là sơ vin vạt trước. Cách sơ vin này chỉ sử dụng phần vạt áo phía trước để cho vào trong quần, còn phần vạt áo sau lưng được thả tự do. Có thể thấy việc sơ vin vạt trước tiết kiệm được nhiều thời gian hơn là sơ vin vạt sau nên cũng được sử dụng khá nhiều, nhất là với các bạn trẻ hiện nay.

cách sơ vin đẹp

Đối với cách đóng thùng áo sơ mi nam nữ như thế này sẽ thích hợp với những trang phục trẻ trung, năng động. Đôi khi bạn cũng có thể sử dụng với cả áo phông dáng rộng. Dễ thấy nhất là phối quần jean áo sơ mi đóng thùng vạt trước được các bạn trẻ tuổi teen, các bạn sinh viên ưa chuộng vì nó khá phá cách và không theo một khuôn mẫu nào hết. Tuy nhiên không có một quy định cụ thể nào cho việc sơ vin vạt trước nên bạn hoàn toàn có thể tùy biến với các set đồ khác nhau.

Lựa chọn áo phù hợp: cách sơ vin áo sơ mi nữ, nam này thích hợp với kiểu áo sơ mi trẻ, có phần sườn áo phân chia vạt trước vạt sau rõ ràng để khi sơ vin không bị lùng bùng. Còn đối với áo phông, bạn có thể chọn áo rộng một chút thì việc sơ vin có sự phân định rõ ràng hơn.

cách sơ vin đẹp

Tips cho bạn:

+ Không nên chọn áo sơ mi có chiều dài quá ngắn, tốt nhất nên dài hơn cạp quần ít nhất là 10cm. Nếu bạn chọn chiếc áo quá ngắn thì chỉ cần giơ tay lên là phần sơ vin sẽ bị tuột ra ngoài, gây mất thẩm mỹ và thời gian sơ vin lại đó.

+ Nên sơ vin với đồ ôm, tức là các dáng quần skinny, váy ôm, quần vải baggy,… thì tổng thể trang phục không bị lôi thôi mà vẫn chỉnh chu, lịch sự.

Cách 3: sơ vin 1 vạt

Nhắc đến cách sơ vin đẹp, độc đáo thì không thể bỏ qua sơ vin một vạt. Đây là cách sơ vin áo sơ mi nam, nữ được biến tấu từ sơ vin vạt trước, tuy nhiên lại chỉ sử dụng một vạt áo. Một ngày của bạn sẽ đặc sắc hơn nếu bạn chịu phá cách trong cách ăn mặc đó, mà đơn giản nhất là thay đổi cách sơ vin. Đối với những cô nàng công sơ khi đi làm thường xuyên phải sơ vin toàn bộ thì có thể “đổi gió” bằng cách sơ vin này khi đi chơi nhé.

cách bỏ áo vào quần đẹp cho nữ

Lựa chọn áo phù hợp: Tất nhiên rồi, muốn sơ vin đẹp thì phải biết cách chọn áo sơ mi phù hợp. Cách sơ vin một vạt này thường phù hợp với những dáng áo có phần vạt trước khá dài và ít khuy áo thì trông sẽ gọn gàng hơn và dễ mix với nhiều kiểu cạp quần cao, thấp khác nhau.

cách sơ vin áo sơ mi nữ

Tips cho bạn:

+ Bạn có thể bỏ một hoặc hai khuy cài dưới cùng để sơ vin dễ dàng hơn bơi không phải lúc nào cũng có những chiếc áo có phần vạt áo lý tưởng. Chỉ cần khéo léo tùy cơ ứng biến với những mẹo nhỏ thì bạn hoàn toàn có thể mặc chuẩn đẹp đúng không?

+ Nên sơ vin vạt áo có chứa phần cúc và bỏ vạt còn lại bên ngoài. Đây là một mẹo nhỏ mà mình đã có được sau vài lần sơ vin “fail” đó. Cách sơ vin đẹp cho nữ, nam không quá khó nếu bạn biết được những mẹo hay ho như thế này đấy.

cách mặc áo sơ mi nam đẹp

Cách 4: sơ vin lệch

Được biến tấu từ cách sơ vin vạt trước nên sơ vin lệch cũng được áp dụng khá nhiều trong thời trang của các bạn trẻ. Thay vì bạn sơ vin vạt áo chính giữa cạp quần thì nay bạn có thể để lệch hẳn sang một bên. Trông tổng thể hai bên không đối xứng nhưng lại rất đẹp và thời trang đó. Với những bạn nam đã quá chán với sơ vin truyền thống thì đây là cách mặc áo sơ mi nam đẹp rất hữu ích mà bạn có thể tham khảo đó.

cách sơ vin đẹp

Lựa chọn áo phù hợp: đối với cách sơ vin này bạn nên lựa chọn áo phông dáng rộng là đơn giản và dễ mặc nhất vì áo sơ mi có phần cúc chính giữa phân chia áo nên khi sơ vin lệch trông sẽ không được đẹp và không chắc chắn.

Tips cho bạn:

+ Sử dụng áo phông có phần vạt dài ngang hông là độ dài lý tưởng để sơ vin. Những chiếc áo quá dài sẽ khiến phần sơ vin bị lùng bùng, còn nếu quá ngắn thì trông sẽ không khác gì sơ vin vạt trước đó.

sơ vin là gì
sơ vin là gì

Cách 5: sơ vin kiểu “lùng bùng”

Cũng là một cách sơ vin đẹp cho nữ, nam khá hay ho mà bạn có thể áp dụng đó. Đây gần như là cách sơ vin toàn bộ truyền thống nhưng lại nới lỏng phần áo ra. Đối với sơ vin kiểu “lùng bùng” thì bạn không cần quan trọng sự chỉnh chu, nghiêm túc mà hướng đến sự phóng khoáng, thoải mái nhiều hơn. Khác với sơ vin toàn bộ cần những đai kẹp giữ áo sơ mi để phần áo quanh cạp quần luôn được phẳng phiu thì khi bạn sơ vin lùng bùng những phần áo đó sẽ được để khá ngẫu hứng, trông rất tự nhiên.

sơ vin là gì

Cách sơ vin này thường được các bạn theo phong cách năng động, thể thao, đôi khi là phong cách hip hop áp dụng. Bạn có thể lựa chọn những chiếc quần ôm để trông không bị luộm thuộm. Còn nếu tự tin vào chiều cao của mình thì những chiếc quần ống rộng như mom jeans, quần của bố sẽ khiến set đồ của bạn trông ngầu hơn đó. Đây là cách bỏ áo vào quần đẹp cho nam và nữ khá hay ho mà bạn có thể “save” lại nhé.

sơ vin là gì

Lựa chọn áo phù hợp: để cách đóng thùng này đẹp nhất thì những chiếc áo oversize sẽ là lựa chọn hợp lý. Bạn sẽ chẳng thể có phần áo “lùng bùng” tự nhiên nếu mặc những chiếc áo ôm, hay áo chiết eo đúng không?

Tips cho bạn:

+ Tùy theo chiều cao mà bạn có thể để phần áo sơ vin nhiều hay ít. Nếu như bạn khá thấp thì mình khuyên không nên sơ vin quá lùng bùng, trông sẽ bị nuốt dáng và lùn đi đó. Còn đối với những bạn cao hơn thì sẽ dễ dàng hơn khi sơ vin.

sơ vin là gì
cách sơ vin đẹp

Sơ vin là một trong những cách có thể khiến set đồ của bạn trở nên khác hẳn trong tích tắc mà không tốn kém chi phí nào. Các cách đóng thùng áo sơ mi nam, nữ hay các loại áo khác mà mình đã kể trên chắc hẳn sẽ giúp ích kha khá cho bạn trong khoản lên đồ đi học, đi làm đúng không?

>> Xem thêm: 50+ cách mặc áo trễ vai kết hợp với quần gì, áo gì của giới trẻ Việt hiện nay