Knit là từ tiếng Anh sử dụng phổ biến có ý nghĩa là đan móc len. Trong một số ngữ cảnh, knit có thể được sử dụng để nói đến chất liệu vải dệt kim. Trong bài viết hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn xem knit là gì và loại vải này có những đặc điểm, ứng dụng cụ thể ra sao nhé!

Knit là gì?

Knit trong tiếng Việt có nghĩa là đan móc bằng cách sử dụng hai kim dài để nối len hoặc các sợi vải khác với nhau. Tuy nhiên, tùy theo ngữ cảnh sử dụng mà knit sẽ mang những ý nghĩa khác nhau.

Chẳng hạn như nếu dùng trong giao tiếp, knit có thể hiểu là đoàn kết với nhau. Khi dùng để miêu tả cảm xúc, knit có nghĩa là hành động chau mày thể hiện sự không đồng tình hoặc lo lắng. Ngoài ra, knit còn được sử dụng làm tính từ khi nói đến chất liệu vải được gọi là knitted fabric.

Knitted fabric là gì?

Knitted fabric có nghĩa là vải dệt kim và là một loại vải được dệt hoặc đan xen bằng nhiều bộ sợi lại với nhau. Cấu trúc đan xen kẽ góp phần tạo ra độ đàn hồi vượt trội, đồng thời giúp cho quần áo giữ không khí tốt hơn nên sẽ cách nhiệt tốt trong không khí lạnh. Ví dụ điển hình của trang phục bằng vải dệt kim là loại tất chân bạn thường sử dụng vào mùa đông.

Knitting là gì?

Knitting là từ dùng để chỉ nghề đan móc hoặc hành động đan, đôi khi cũng được sử dụng để đề cập đến những loại vật liệu đang sử dụng trong quá trình dệt kim.

Knitwear là gì?

Trong thời trang, những kiểu quần áo làm bằng vải dệt kim sẽ được gọi là knitwear.

Đặc điểm và ứng dụng của các loại vải dệt kim (knitted fabric)

Như bạn đã biết về vải dệt kim là gì ở phần thông tin vừa rồi, vậy loại vải này có gì đặc biệt và thường được dùng để làm gì? Cùng chúng mình tìm hiểu chi tiết hơn về các loại vải dệt kim phổ biến hiện nay ở phần thông tin dưới đây nhé!

Đặc điểm chung của các loại vải dệt kim

Vải dệt kim thường có trọng lượng nhẹ, thoải mái khi mặc (ngay cả khi mặc đi du lịch) nhưng đòi hỏi một chút cẩn thận khi sử dụng và bảo quản để giữ dáng vẻ gọn gàng. Ngoài ra, khả năng chống lại nếp nhăn là một yếu tố khác thúc khiến vải dệt kim ngày càng phổ biến

Bên cạnh đó, vải dệt kim còn được sử dụng để thiết kế quần áo năng động như quần áo thể thao. Bản chất đàn hồi của loại vải này giúp người mặc vận động cực kỳ thoải mái.

Tuy nhiên, vì bao gồm nhiều sợi đan xen lại với nhau nhiều lần nên dệt kim sẽ sử dụng nhiều sợi hơn để sản xuất so với dệt. Do đó, giá của vải dệt kim thường cao hơn so với những loại vải thông thường như cotton. Ngoài ra, các loại vải dệt kim cũng thường không có khả năng chống gió hay nước.

Quy trình sản xuất vải dệt kim

Có hai phương pháp hay quy trình chung được sử dụng để sản xuất vải dệt kim:

  • Dệt kim đan ngang: khá phổ biến vì dễ làm hơn. Khi bị cắt, vải bắt đầu bung chỉ trừ khi được sửa. Có tính linh hoạt cao vì toàn bộ hàng may mặc đều có thể được sản xuất trên cùng một máy dệt kim đan ngang.
  • Dệt kim đan dọc: dễ dàng để may và chống nhăn tốt. Quy trình này nhanh hơn nhiều so với dệt kim đan ngang.

Các loại vải dệt kim phổ biến hiện nay

1. Vải dệt kim Jersey

Vải dệt kim Jersey có các đường thẳng đứng dễ nhìn thấy ở mặt trước và các đường gân ngang nổi bật ở mặt sau của vải. Các mũi đan bằng hoặc jersey được sử dụng thường xuyên, nhanh, chi phí thấp, và có thể được thay đổi để sản xuất các loại vải có hoa văn lạ mắt. Một nhược điểm lớn của vải dệt bằng thông thường là dễ bị bung vải nếu một sợi bị đứt.

Cách đan len 2 màu dọc cũng thường được sử dụng trong loại vải này, sử dụng các loại sợi khác nhau hoặc các mũi khâu hai vòng có độ dài khác nhau để tạo ra các loại vải da cá, nhung, v.v. Cách đan này cũng được sử dụng trong sản xuất hàng dệt kim nylon, đồ lót nam, và áo phông

2. Vải dệt kim đan móc

Vải dệt kim đan móc có hai mặt trông gần như hoàn toàn giống nhau. Nhiều mẫu và kiểu thiết kế quần áo đẹp có thể được tạo ra với mũi đan móc. Nó thường được sử dụng để làm áo len và quần áo trẻ em. Tốc độ sản xuất của vải dệt kim đan móc nhìn chung khá chậm.

Vải dệt kim đan móc được làm bằng cách đan các sợi bằng cách đan xen kẽ và đan móc trên cùng một cột vòng. Vải có các hàng vòng đan xen và đan móc. Vải có thể đảo ngược và giống hệt nhau trên cả hai mặt của vải. Vải không bị cong và bằng phẳng. vải có thể kéo dài hơn theo hướng chiều dài của vải.

3. Vải dệt kim đan chui

Vải dệt kim đan chui có các mũi khâu được kéo vào cả hai mặt của vải, tạo ra các cột vòng ở cả mặt trước và mặt sau của vải. Đan chui được dùng để sản xuất ra các loại vải có độ đàn hồi tuyệt vời. Vải đan chui được sử dụng để tạo các đường gân thường được tìm thấy ở cạnh dưới của áo len, trên cổ tay áo, và ở đường viền cổ áo.

Vải đan chui được làm bằng cách đan sợi như đan xen kẽ và đan móc trên cùng một hàng vòng. Vải có xen kẽ các cột vòng và mũi đan móc. Loại vải này là vải đảo ngược, vì chúng trông giống hệt nhau trên cả hai mặt của vải. Chúng có thể được thực hiện bằng cả máy dệt kim bằng và tròn hoặc máy dệt kim 2 giàn

4. Vải dệt kim đan interlock

Vải dệt kim đan interlock là một phiên bản của vải dệt kim đan chui. Mặt trước và mặt sau của kiểu đan interlock là như nhau. Những loại vải này thường nặng và dày hơn các loại vải dệt kim đan móc thông thường trừ khi được làm với các sợi mịn hơn. Sự đan xen của các đường khâu hạn chế việc bung vải và tạo ra các loại vải may mặc không bị rách hoặc gấp khúc ở các cạnh.

5. Vải dệt kim kép

Vải dệp kim kép được làm từ các đường khâu interlock và các biến thể của nó. Quá trình này bao gồm việc sử dụng hai cặp kim đặt ở một góc với nhau. Nhừng loại sợi thường được sử dụng để làm vải dệt kim kép là polyester và len.

Vải dệt kim kép là vải len dệt kim đan ngang được làm bằng hai bộ kim. Cấu trúc vải ổn định và nhỏ gọn hơn. Vải không bị cấp khúc ở các cạnh và không bị rách. Chúng có thể được làm với các kiểu thiết kế và kết cấu thú vị.

6. Vải dệt kim đan dọc

Vải dệt kim đan dọc được làm trong một loại máy dệt kim đặc biệt với các sợi từ thùng dệt. Không giống như vải dệt kim đan ngang, loại vải này được dệt kim từ nhiều sợi, với các sợi hình thành các vòng trong các cột vòng nằm liền kề nhai. Mặt phải của vải có các vòng đan dọc hơi nghiêng trong khi mặt sau của vải có các đường nổi ngang. Ưu điểm nổi bật của loại vải này chính là khó bị rách.

7. Vải dệt kim nỉ

Vải dệt kim nỉ là một loại vải dệt kim đan ngang, trong đó một sợi bổ sung được chèn tại mỗi hàng vòng. Những sợi bổ sung này không được đan mà thay vào đó chúng được giữ bởi các vòng trong mỗi hàng vòng của vải. Sợi được chèn có thể đùng để trang trí hoặc dùng như một sợi dún đàn hồi cao. Nó cung cấp sự ổn định, hỗ trợ, và thoải mái. Khi các sợi chèn tạo ra các đường lông nhung được cắt và chẻ, nó được gọi là lông cừu. Chúng thường được làm từ cotton, cotton/polyester, len, và acrylic.

Ứng dụng của các loại vải dệt kim

Trong thời trang

Quần áo là mặt hàng dệt kim phổ biến nhất vì có nhiều loại vải dệt kim phù hợp có sẵn trên thị trường. Vải jersey là một loại vải dệt kim đơn được dùng để làm quần áo với thiết kế mềm mại, mượt mà như đầm, áo phông, áo khoác mềm, và áo khoác.

Vải dệt kim kép được dùng để làm áo khoác và quần trong khi vải dệt kim interlock thích hợp để làm trang phục buổi tối và đồ lót. Vải dệt kim đan dọc là lựa chọn hoàn hảo để sản xuất các loại quần áo năng động như jumpsuit và đồ tắm. Và vải dệt kim nỉ có thể được sử dụng để làm áo, đầm, và váy.

Trong nội thất

Mặc dù vải dệt kim chủ yếu được sử dụng để làm quần áo, loại vải này vẫn là một lựa chọn tuyệt vời để làm đồ nội thất chẳng hạn như rèm cửa. Các loại vải này giữ được hình dạng ban đầu dễ dàng hơn, cấu trúc đan xen của chúng còn giúp vải có độ rủ tốt, nhất là khi sử dụng kẹp thu rèm. Bạn cũng có thể sử dụng các loại vải dệt co giãn như vải gabardine hoặc vải satin để làm rèm cửa.

Ngoài ra, vì vải dệt kim co giãn nên chỉ một số loại nhất định có thể được sử dụng để làm chăn, khăn và gối. Vải dệt kim nỉ dễ may và có thể được sử dụng để làm chăn. Vải dệt kim Jersey là lựa chọn hoàn hảo để sử dụng làm khăn khi đi biển, bồn tắm, và khăn lau tay. Hoặc vải dệt kim đan móc mềm và có chất lượng cao, phù hợp để làm gối trang trí phòng khách.

Ngoài những loại vải dệt kim mà mình đề cập ở trên thì còn có khá nhiều loại vải khác được sử dụng phổ biến ở châu Âu từ vải dệt kim pha cotton hoặc spandex đến vải dệt kim da cá đặc trưng của Pháp. Hy vọng những thông tin trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về vải dệt kim là gì cũng như chất liệu vải độc đáo này. Đừng quên chia sẻ với bạn bè nếu thấy bài viết hữu ích nhé!

Xem thêm >> Denim là gì? PHÂN BIỆT vải Denim – vải Jeans – vải Bò