Trong cuộc sống hàng ngày, con người thường xuyên phải tiếp xúc với các tiếng ồn trong sản xuất. Tùy vào môi trường làm việc khác nhau, mỗi người lại phải nghe những âm thanh với các mức độ, tần suất khác nhau. Việc để cho tai mình tiếp xúc với các loại tiếng ồn trong thời gian dài, đặc biệt là tiếng ồn có cường độ mạnh là cực kỳ nguy hiểm. Nó có thể gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trí óc, tinh thần, là nguyên nhân gây ra các bệnh ù tai, lãng tai, thậm chí là bệnh điếc nghề nghiệp.

Quy định tiếng ồn trong sản xuất và phương pháp khắc phục

Bạn có nghĩ môi trường làm việc của mình thực sự an toàn? Bạn chắc chắn rằng mình không phải chịu đựng ô nhiễm tiếng ồn trong sản xuất chứ? Vậy hãy cùng BD Research đi tìm hiểu “Quy định tiếng ồn trong sản xuất và phương pháp khắc phục” để biết giải đáp các thắc mắc này nhé!

1. Quy định về tiếng ồn trong sản xuất

“Mức âm liên tục không được vượt quá 85dB trong suốt 8 tiếng làm việc.”

Quy định tiếng ồn trong sản xuất và phương pháp khắc phục

Song song với các loại ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn trong sản xuất ngày càng được nhiều người chú ý và quan tâm hơn. Bởi lẽ ô nhiễm tiếng ồn nguy hiểm không kém gì ô nhiễm môi trường, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần của người làm việc. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong sản xuất, luật pháp đã đưa ra các quy định về tiếng ồn trong sản xuất.

Quy định tiếng ồn trong sản xuất và phương pháp khắc phục

Theo quy định này, mức âm liên tục không được vượt quá 85dB trong suốt 8 tiếng làm việc. Nếu thời gian tiếp xúc với tiếng ồn giảm ½, mức ồn cho phép được tăng thêm 5dB. Mức ồn cực đại là 115dB.

Thời gian làm việc

Mức ồn cho phép

4 giờ

90dB

2 giờ

95dB

1 giờ

100dB

30 phút

105dB

15 phút

110dB

Tiếp xúc dưới 15 phút

115dB

Ngoài các quy định chung về tiếng ồn cho phép trong sản xuất ra thì tùy vào các khu vực và tính chất của công việc đều có những quy định riêng để đảm bảo sức khỏe cũng như năng suất của người lao động.

Vị trí lao động

Mức ồn cho phép tối đa

Chỗ làm việc của công nhân, vùng có công nhân trong phân xư­ởng, nhà máy

85dB

Buồng theo dõi và điều khiển từ xa không có thông tin bằng điện  thoại, các phòng thí nghiệm, thực nghiệm, các phòng thiết bị máy tính có nguồn ồn

80dB

Buồng theo dõi và điều khiển từ xa có thông tin bằng điện thoại, phòng điều phối, phòng lắp máy chính xác, đánh máy

70dB

Các phòng chức năng, hành chính, kế toán, kế hoạch, thống kê

65dB

Các phòng lao động trí óc, nghiên cứu thiết kế, thống kê, lập chương trình máy tính, phòng thí nghiệm lý thuyết và xử lý số liệu thực nghiệm

55dB

2. Phương pháp khắc phục ô nhiễm tiếng ồn trong sản xuất


Quy định tiếng ồn trong sản xuất và phương pháp khắc phục

Như chúng mình đã nói ở trên, tác hại của tiếng ồn trong sản xuất là vô cùng nghiêm trọng. Tiếng ồn gần như đã trở thành một điều tất yếu trong cuộc sống, chúng ta gần như không thể triệt tiêu hoàn toàn nó. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều biện pháp để giảm thiểu các tiếng ồn trong sản xuất, và đây thực sự là điều cần thiết đối với các doanh nghiệp.

Quy định tiếng ồn trong sản xuất và phương pháp khắc phục

  • Biện pháp kỹ thuật

Biện pháp này được thực hiện chủ yếu bởi các nhà lãnh đạo của doanh nghiệp. Với biện pháp này, doanh nghiệp sẽ giảm tiếng ồn ngay từ nguồn gốc phát sinh như máy móc, trang thiết bị doanh nghiệp. Ngay từ khâu chọn lựa máy móc, vật liệu như vách ngăn thì nên chọn panel pu để giảm bớt được tiếng ồn doanh nghiệp cần cân nhắc chọn lựa những máy chạy êm, ít phát ra tiếng ồn hoặc ở dưới mức ồn cho phép trong sản xuất.

Quy định tiếng ồn trong sản xuất và phương pháp khắc phục

 

Với các trang thiết bị đã cũ, phát ra tiếng ồn quá lớn, doanh nghiệp cần cân nhắc thay mới hoặc đưa ra các biện pháp sửa chữa, giảm độ rung, ồn của máy móc.

Ngoài ra doanh nghiệp có thể cách ly khu vực phát ra tiếng ồn quá lớn, tránh ảnh hưởng đến hiệu suất của người lao động, biện pháp này thích hợp để áp dụng với các loại máy móc không thường xuyên cần đến sự điều khiển của con người.

Quy định tiếng ồn trong sản xuất và phương pháp khắc phục

Các biện pháp này tuy tốn kém chi phí nhưng sẽ giảm tiếng ồn trong nhà máy và nâng cao hiệu quả trong sản xuất của doanh nghiệp.

  • Biện pháp phòng hộ cá nhân

Với mỗi công việc, lĩnh vực khác nhau mỗi người lại phải tiếp xúc với các loại tiếng ồn khác nhau. Doanh nghiệp cũng không thể nào ngăn chặn tiếng ồn một cách tuyệt đối, ít nhiều tiếng ồn này đều ảnh hưởng đến những người lao động. Vì vậy để bảo vệ chính bản thân mình, mỗi người lao động cần trang bị và sử dụng những phương tiện bảo vệ cá nhân, giảm thiểu tối đa thời gian phải tiếp xúc với tiếng ồn.

Quy định tiếng ồn trong sản xuất và phương pháp khắc phục

Các phương tiện bảo hộ mà người lao động có thể sử dụng như nút bịt tai chống ồn, bao tai, các loại mũ chống ồn,…Đây đều là những đồ dùng thiết yếu, thuận tiện đem lại hiệu quả cho người dùng.

Ngoài những biện pháp giảm tiếng ồn trong nhà máy này ra, doanh nghiệp cũng cần có những biện pháp phòng ngừa Nên thường xuyên tổ chức các buổi kiểm tra sức khỏe, đo lường mức độ ảnh hưởng của tiếng ồn đến người lao động để kịp thời chữa trị cũng như đưa ra các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn trong doanh nghiệp.

Quy định tiếng ồn trong sản xuất và phương pháp khắc phục

Tiếng ồn và ảnh hưởng của tiếng ồn trong sản xuất là vấn đề vô cùng quan trọng mà các nhà quản lý và người lao động cần quan tâm. Môi trường làm việc của bạn chỉ thực sự an toàn chỉ khi tiếng ồn nằm trong mức độ cho phép. Vì vậy ngay từ bây giờ hãy chú ý hơn và tìm cho mình những cách phòng tránh để tiếng ồn không thể ảnh hưởng đến bạn nhé. Mong rằng bài viết “Quy định tiếng ồn trong sản xuất và phương pháp khắc phục” sẽ giúp bạn có những giờ làm việc thật vui vẻ và hiệu quả!