BD Research nghiên cứu và chia sẻ cách chữa ù tai theo khoa học và dân gian đơn giản mà hiệu quả nhất.

Có rất nhiều tình huống dẫn đến ù tai từ ù tai nhẹ cho đến ù tai nặng lâu ngày không khỏi. Nếu không tìm được cách trị ù tai đúng cách thì khó mà đẩy lùi và có thể dẫn đến nguy cơ bị nặng hơn. Tuy nhiên hiện nay có những mẹo và có những cách chữa ù tai theo dân gian và hiện đại khám được phá và được nhiều người ứng dụng và chứng minh mang đến hiệu quả cao.

A/ Chữa ù tai khi bị nước vào tai bằng mẹo dân gian

Khi bị nước vào tai gây ù tai bạn hãy thực hiện 4 mẹo sau:

1. Nghiên đầu kéo vành tai xếch lên

Bước đầu tiên cần thực hiện khi bị ù tai do nước vào tai đó là bạn hãy kéo tai lên và nghiên đầu sang một bên. Người ở tư thế cúi thấp. Bạn sẽ đứng tư thế đó trong vòng vài phút để nước chảy ra ngoài. Khi thấy nước chảy không được lập tức quay trở về tư thế đứng. Bạn vẫn phải đứng tư thế đó khi nào thấy nước chảy ra và cảm giác tai được thông thì bạn sẽ dùng bông tăm để thấm phần nước còn lại bên trong tai. Nhớ người vẫn phải ở tư thế nghiêng. Như vậy là bạn đã có thể trị ù tai đơn giản tại nhà.

cách chống ù tai

Lưu ý: Khi áp dụng mẹo này bạn hãy dùng tay ấn thật mạnh vào bên tai không bị ù sau đó dùng tay vỗ mạnh vào tai đồng thời há miệng to để tạo áp lực đẩy nước bên trong ra ngoài.

2. Chuyển động hàm

Khi thực hiện mẹo trên mà bạn vẫn chưa thấy có hiệu quả thì hãy kết hợp cả chuyển động hàm. Việc chuyển động hàm sẽ giúp cho nước ứ bên trong tai có thể nhanh chóng tìm ra lối thoát để đi ra ngoài.

Khi chuyển động hàm bạn vẫn phải giữ tư thế người giống như ở bước trên để nước có thể đi ra ngoài dễ dàng.

3. Ngủ kê gối cao

Khi nước vào sâu bên trong tai thì có thể bạn sẽ khó mà có thể ép nó ra ngay được. Có thể phải sau một buổi tối thì nước mới có thể đi ra nếu bạn áp dụng mẹo này. Đó là khi ngủ nhớ kê cổ gối. Bạn nằm nghiêng về phía tai bị ù, bạn sẽ chuyển động và thay đổi tư thế nghiêng khác nhau nhưng vẫn là nghiêng về phía bên tai ù. Khi nào đúng hướng chuẩn thì nước bên trong tai sẽ tự đi ngoài sau một buổi sáng thức dậy.

cách chống ù tai

Lưu ý là khi thực hiện cách ngủ kê cao gối này thì bạn phải nằm đúng một tư thế thôi và không được chuyển hướng.

4. Nhảy lò cò

Khi nhảy lò cò, bạn hãy thực hiện nghiêng đầu về phía bên tai có nước và nhảy lò cò liên tục trong thời gian nhất định. Nước sẽ dễ dàng đi ra hơn khi bạn nhảy liên tục như thế. Nước sẽ dễ dàng tìm được lối thoát cho mình giúp bạn không bị ù tai nữa.

B/ Chữa ù tai khi bị nước vào tai bằng phương pháp hiện đại

Phương pháp hiện đại được áp dụng để chống nước vào tai gây ù tai đó là sử dụng nút bịt tai. Với phương pháp hiện đại, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề và tìm cách chữa ù tai đơn giản.

cách chống ù tai

Thông thường nước vào tai là do bơi lội, do tắm nên cách chống ù tai được khuyên nên áp dụng đó là sử dụng chiếc nút bịt tai bơi – “ Phòng hơn chữa”. Chiếc nút tai này sẽ ngăn chặn nước vào tai khi bơi một cách dễ dàng. Vấn đề nước vào tai khi đi bơi, nước vào tai khi tắm sẽ được giải quyết ngay trước khi nó xảy ra. 

Nút tai được thiết kế theo dáng lỗ tai nên có thể dễ dàng luồn vào trong tai và ôm khít tai mang đến cho bạn cảm giác dễ chịu. Với chiếc nút tai chống nước này, những nguy cơ về đau tai, ù tai, viêm tai khi đi bơi lội cũng không còn nữa.

C/ Chữa ù tai khi đi máy bay với mẹo dân gian

Khi đi máy bay, rất nhiều người gặp phải hiện tượng ù tai, đau tai lâu ngày không khỏi. Vì vậy có một số những mẹo chữa ù tai dân gian đơn giản, dễ dàng có thể áp dụng trực tiếp khi khi bị ù tai đi máy bay.

1. Nhai kẹo cao su

Khi đi máy bay, vừa có thể nhai kẹo cao su để lưu thông các khoang mũi, họng và tai. Khi bạn nhai, các cơ cũng chuyển động liên tục và tạo ra áp lực khi nhai nên khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh, việc thay đổi áp suất đột ngột sẽ không khiến cho màng nhĩ bị giật về phía sau gây ù tai, đau tai.

ngáp cách chống ù tai

Cơ nhai sẽ tác động lực và đưa màng nhĩ về vị trí cân bằng giúp bạn có thể thoải mái tận hưởng chuyến đi. Với trẻ nhỏ, đây được xem là cách chống ù tai khi đi máy bay rất là hữu hiệu, phù hợp với trẻ.

2. Ngáp chống ù tai

Ngáp cũng có thể hạn chế ù tai khi đi máy bay, đặc biệt là khi máy bay cất cánh và hạ cánh. Ngáp cũng gần tương tự như hành động nhai kẹo cao su. Ngáp giúp màng nhĩ khi bị giật về phía sau được cân bằng và giúp bạn không bị đau tai. Hành động ngáp cũng không quá khó khăn và nó được chủ động thực hiện bởi chính con người  nên bất cứ lúc nào thấy ù tai, đau tai bạn hãy ngáp thật nhiều lần cho đến khi khỏi. Tuy nhiên với trẻ nhỏ thì hành động ngáp sẽ không phải là dễ dàng.

ngáp cách chống ù tai

Cách chống ù tai này cũng khá là đơn giản. Tuy nhiên với trẻ nhỏ thì điều đó cũng không phải là dễ dàng. Trẻ khó mà có thể điều khiển được hành động ngáp giống như người lớn.

3. Ấn huyệt cho tai

Cách chống ù tai bằng phương pháp ấn huyệt cũng tỏ ra rất là hiệu quả mà cách thực hiện lại dễ dàng. Bạn chỉ cần đặt lòng bàn tay lên hai tai rồi xoa vành tai theo hình vòng tròng sao cho nó nóng lên. Tiếp đó, sử dụng ngón tay bịt lỗ tai rồi lại bỏ ra rồi lặp đi lặp lại hành động này nhanh hơn, khi được khoảng 30-50 lần thì dừng.

cách chống ù tai

Hoặc bạn có thể sử dụng lòng bàn tay để khung lại rồi ấn thành nhịp. Một nhịp nặng và một nhịp nhẹ. Làm như vậy rất là đơn giản mà lại dễ dàng. Sau khi xong thì bạn dùng ngón trỏ gõ và ngón giữa gõ vào phía sau tai. Thực hiện khoảng 40 lần là chứng ù tai sẽ biến mất ngay.

Tuy nhiên cũng sẽ có những trường hợp ù tai nặng nên áp dụng những cách trên vẫn không khó. Lúc này bạn sẽ áp dụng cách sau: Rang muối hột rồi cho vào chiếc túi nhỏ và chườm vào tai khi còn ấm. Thực hiện trườm quanh tai. Cách chống ù tai này có thể làm giảm thiểu cơn ù tai một cách rất nhanh và lại hiệu quả, không gây tái phát.

D/ Chữa ù tai khi đi máy bay bằng phương pháp khoa học

Phương pháp được đánh giá là mang đến hiệu quả cao nhất trong các cách chống ù tai khi đi máy bay đó là sử dụng nút bịt tai. Chiếc nút tai này sẽ giúp bảo vệ thính giác của bạn cực kỳ tốt, nó giúp cân bằng áp suất không khí trong tai, bảo vệ tai khỏi mọi tiếng ồn động cơ máy bay, tiếng ồn nói chuyện giúp bạn tận hưởng cảm giác thật là tuyệt vời khi đi máy bay.

cách chống ù tai

Phương pháp khoa học này rất là dễ thực hiện. Chỉ cần mang theo bên mình chiếc nút bịt tai chống ồn nhỏ nhắn và đeo nó vào bên trong tai. Nút tai được thiết kế theo dáng tai và bộ lọc âm cao cấp công nghệ cao giúp tăng khả năng cách âm. Chất liệu nút bịt tai chống ồn đi máy bay cũng rất là mềm mại và mịn màng nên khi sử dụng không lo đau tai, bí tai khi đi máy bay.

cách chống ù tai

=> Để không bị ù tai khi đi máy bay, để không phải đến khám bác sĩ vì chứng ù tai khi đi máy bay thì cách đơn giản mà hiệu quả nhất đó là mua nút bịt tai chống ồn chính hãng cao cấp. Trong đó có dòng sản phẩm Alpine của thương hiệu bảo vệ sức khỏe đôi tai. Bạn có thể lựa chọn dòng sản phẩm của hãng này để đảm bảo tốt nhất khi sử dụng nút bịt tai. Và để mua được chiếc nút bịt tai chất lượng của hãng thì bạn cần phải biết địa chỉ uy tín. Nếu bạn còn khó khăn trong việc tìm địa chỉ bán nút bịt tai thì có thể ghé cửa hàng trên website là msquarevietnam.com và Hatri.vn để mua hàng.

Trên đây là những cách chống ù tai cực kỳ hữu hiệu được nhiều người áp dụng và mang đến hiệu quả rất cao. Nếu bạn đang bị ù tai khi đi máy bay, khi bị nước vào trong tai mà chưa tìm được giải pháp thì hãy thử áp dụng các mẹo dân gian và mẹo khoa học mà BD Research vừa mách. Hãy tiếp tục theo dõi trang khoa học của chúng tôi để biết thêm những thông tin hữu ích.