Cách chọn size đồng hồ tuy không quá khó nhưng có khá nhiều người không biết dẫn đến chiếc đồng hồ không phù hợp với cổ tay và phong cách ăn mặc. Tuy nhiên bạn không cần lo, trong bài viết dưới đây mình sẽ “bật mí” những tips chọn size đồng hồ cực hữu ích đó.

Tại sao cần chọn size đồng hồ?

Một chiếc đồng hồ có thể nâng tầm set đồ của bạn lên khá nhiều, cũng có thể giúp bạn trông sang hơn, quý phái hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn lựa chọn một chiếc đồng hồ phù hợp. Tức là phần dây deo vừa vặn, ôm vào cổ tay, không quá rộng cũng không quá chật. Mặt đồng hồ tương thích với bề ngang cổ tay.

cách chọn size đồng hồ

Hãy thử tưởng tượng bạn đang mặc một chiếc váy xòe nữ tính nhưng trên tay lại đeo chiếc đồng hồ mặt vuông thô kệch, không ăn nhập với trang phục và phong cách. Chắc hẳn chiếc đồng hồ đó sẽ phá tan outfit xinh xắn của bạn cho mà xem. Bởi vậy mới nói cách chọn size đồng hồ tuy không khó nhưng lại rất quan trọng và không mấy ai để ý đến.

Cách chọn size đồng hồ

Để lựa chọn được một chiếc đồng hồ phù hợp thì bạn cần nắm rõ các bước và cách tính size đồng hồ sau. Bởi đây là những điều tiên quyết giúp cho bạn chọn đồng hồ phù hơp với cổ tay đó.

Cách đo vòng tay/chu vi cổ tay

Trước hết, bạn cần biết chu vi cổ tay mình là bao nhiêu để dựa vào đó chọn chiều dài dây đeo sao cho phù hợp. Cách đo cổ tay đeo đồng hồ không khó, có 2 cách cho bạn lựa chọn:

Cách 1: dùng thước dây mềm

Nếu bạn có sẵn một chiếc thước dây mềm bên cạnh thì sẽ rất dễ dàng. Cách đo chu vi cổ tay bằng thước dây là bạn hay quấn thước quanh cổ tay, bắt đầu từ mức đo số 0 hiển thị trên thước. Khi phần dây còn lại đi 1 vòng quanh cổ tay và chạm vào đầu thước thì đánh dấu lại. Vị trí đó chính là chu vi cổ tay của bạn.

Cách 2: dùng thước thẳng

Nếu bạn không có thước dây mềm thì cũng đừng lo, cách đo size cổ tay có thể sử dụng bằng thước thẳng. Bạn hãy lấy một tờ giấy nhỏ và quần quanh cổ tay, sau đó đánh dấu vào điểm tiếp xúc hai đầu mặt giấy. Sau đó trải trên mặt phẳng và sử dụng thước thẳng đo chiều dài hai đầu đánh dấu. Chiều dài thu được chính là chu vi cổ tay của bạn.

cách chọn size đồng hồ

Lưu ý: Số liệu có thể chênh lệch một chút tùy vào vị trí đo của bạn cũng như độ chính xác của thước. Tuy nhiên mình khuyên bạn nên đo ngay tại chỗ đeo đồng hồ trên tay. Thông thường sẽ trên mắt cá tay khoảng 0.5cm. Cỡ tay đeo đồng hồ thường được tính bởi số liệu đo tại vị trí này. Đây được coi là vị trí thích hợp nhất và phổ biến nhất nên khi lựa chọn size đồng hồ sẽ dễ dàng hơn.

Lựa chọn dây đeo phù hợp với chu vi cổ tay

Sau khi đã đo được chu vi cổ tay thì bạn có thể tùy chỉnh phần dây đeo sao cho phù hợp. Hiện nay có hai loại dây đeo phổ biến là dây kim loại và dây da. Dây kim thường có các mắt xích nổi với nhau và khó điều chỉnh hơn dây da. Nếu bạn cảm thấy sau khi chỉnh mà phần dây còn thừa quá dài thì có thể cắt bớt mắt tại các cửa hàng sữa chữa đồng hồ hoặc tại nơi bạn mua.

Còn đối với dây da, do trên mặt dây đã bấm các lỗ khác nhau nên bạn cũng dễ dàng điều chỉnh hơn. Đa phần các lỗ bấm này đều đã được tính toán kỹ lưỡng nên có thể đáp ứng phần lớn các kích thước cổ tay hiện nay.

Tùy vào bộ trang phục mà bạn có thể lựa chọn dây đeo đồng hồ phù hợp. Thường thì dây đeo da sẽ đem lại vẻ nữ tính, cổ điển, trẻ trung, còn dây kim loại phù hợp với phong cách hiện đại, cá tính,… Tuy nhiên bạn cũng không cần lựa chọn quá cứng ngắc mà có thể linh động tùy theo sở thích và trang phục nhé.

  • Đồng hồ nữ có dây đeo dài khoảng 171 – 203mm.
  • Đồng hồ nam có dây đeo dài khoảng 196 – 241mm.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp cổ tay quá lớn hoặc quá nhỏ với mức dây đeo bình thường. Nếu bạn sở hữu cổ tay như vậy thì có thể liên hệ với bên bán đồng hồ để đặt riêng hoặc chỉnh sửa sao cho phù hợp nhé.

Lựa chọn kích thước đồng hồ phù hợp

Nếu như bạn nghĩ đo size cổ tay chỉ để chọn chiều dài dây đeo thì bạn đã nhầm rồi đó. Dựa trên những số liệu cổ tay phổ biến người ta đã lập ra hẳn một bảng size đồng hồ phù hợp. Tức là tùy vào độ rộng của cổ tay mà kích thước mặt đồng hồ sẽ khác nhau. Dưới đây là những bảng size số về cách đo size đồng hồ mà mình đã thu thập được, bạn có thể tham khảo nhé!

cách chọn size đồng hồ
cách chọn size đồng hồ
cách chọn size đồng hồ

Tùy theo cổ tay mà bạn có thể lựa chọn size mặt đồng hồ phù hợp. Ví dụ như cổ tay 15cm đeo đồng hồ size 30 – 36mm. Tuy nhiên kích thước phù hợp nhất là 32mm và 34mm. Đây là kích thước phổ biến và thích hợp với tay nữ giới. Còn đồng hồ size 34, đồng hồ size 38 cũng có thể sử dụng cho cổ tay 15cm nếu bạn thích.

Cách đo đường kính mặt đồng hồ

Cách tính size mặt đồng hồ được tính bằng đường kính bề mặt phía trên. Đường kính đồng hồ thể hiện kích thước cũng như phân loại theo giới tính. Size đồng hồ nữ, nam thường có sự khác nhau đường kính bề mặt và chiều dài dây đeo. Thông thường size mặt đồng hồ nam sẽ to hơn size nữ, được thiết kế góc cạnh, nam tính hơn. Ngược lại, nữ giới thường ưa chuộng các mặt đồng hồ nhỏ hơn, nữ tính hơn.

Size mặt đồng hồ nữ phổ biến theo tiêu chuẩn quốc tế như sau:

  • Mini: 23 – 25mm (đồng hồ nữ size nhỏ)
  • Regular: 26 – 29mm (đồng hồ nữ size thông thường

Size mặt đồng hồ nam phổ biến theo chuẩn quốc tế như sau:

  • Regular: 37 – 39mm (đồng hồ nam size thông thường)
  • Sport: 40 – 42mm (đồng hồ nam size thể thao)
  • Size XL: 45mm (đồng hồ nam size lớn)

Midsize – Unisex: 34 – 36mm (đồng hồ nam size nhỏ, tuy nhiên nam nữ đều đeo được)

Lựa chọn được một mặt đồng hồ phù hợp với cổ tay sẽ giúp cho set đồ của bạn được nâng tầm hơn kha khá đấy. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn chọn được size đồng hồ phù hợp.

>> Xem thêm: Cách làm sạch khăn lông bò bằng tay cực đơn giản