Seamless trong tiếng Anh có nghĩa là sự liền mạch trong một khối cụ thể mà không có đường may, đường nối và không đứt đoạn. Từ này được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên phổ biến nhất có lẽ là trong ngành may mặc thời trang. Trong bài viết hôm này, hãy cùng mình đi tìm hiểu kỹ hơn về seamless là gì và những kiến thức liên quan nhé!

Seamless là gì?

Seamless là một từ tiếng Anh, dùng để chỉ sự liền mạch trong 1 mảnh, một khối hay một vật cụ thể mà không có sự can thiệp của các mối nối như đường may, đường hàn, đường dán keo,… Bạn có thể hiểu seamless như một cách miêu tả những đồ vật độc lập, không có sự gắn kết bởi các phần nhỏ khác nhau mà chỉ có một sự liên kết duy nhất từ đầu tới cuối. Nói tóm lại, seamless la gi không quá phức tạp mà được áp dụng vào chính những đồ vật quen thuộc xung quanh ta.

Seamless meaning dịch sang tiếng Việt là “nghĩa của từ seamless”. Đây chỉ đơn giản là một cách search, tìm kiếm trên Google của các nước nói tiếng Anh. Người ta muốn hiểu và tìm được cách giải nghĩa, miêu tả của từ này trong tiếng Anh.

seamless là gì

Các từ liên quan của seamless

Seamless pipe là gì?

Trong tiếng Anh, pipe là các ống, khi được ghép với từ seamless thì cụm từ này dùng để chỉ những ống kéo liền, ống không có mối hàn, không có mối nối. Đây là cách nói chung cho những ống khác nhau, có thể là nhiều chất liệu như nhựa, thép,…

Seamless steel pipe là gì?

Đây là một kiểu ghép từ để tạo ra một từ mới có nghĩa tương tự, nhưng lại dùng để chỉ các sự vật khác nhau. Cụ thể ở đây seamless steel pipe là thép ống đúc – tức những ống thép được sản xuất dựa trên công nghệ đúc nóng hoặc đúc nguội. Thành phẩm có được là những ống thép dài, chắc chắn, xung quanh bề mặt hoàn toàn không có các dấu hiệu của việc hàn, dán, nối liền các mảnh. Bởi vậy, loại ống này thường được đặc biệt sử dụng để dẫn các chất lỏng như xăng, dầu,… để đảm bảo độ kín và an toàn, không rò rỉ.

seamless là gì

Trong thực tế, loại ống thép này có chất lượng tốt hơn hẳn ống thép hàn và độ rò rỉ ít hơn, chịu được áp lục cao hơn nên thường được ứng dụng trong những trường hợp đặc thù, quan trọng. Tuy nhiên đồng nghĩa với việc giá thành của loại ống thép đúc seamless steel pipe cao hơn từ 25% – 30%. Bởi vậy trước khi tìm mua bạn cần cân nhắc mục đích sử dụng trong trường hợp nào, có quan trọng không, có cần thiết dùng đến ống thép đúc không? Từ đó có những quyết định chính xác và tiết kiệm chi phí hơn.

Seamless integration là gì?

Khi bạn search trên Google sẽ có khá ít bài viết giải thích về cụm từ này. Còn nếu sử dụng các công cụ dịch Google dịch, các từ điển Anh – Việt thì nghĩa sẽ khá đa dạng. Nhưng mình sẽ tổng hợp lại và định nghĩa một cách khái quát nhất seamless integration là sự tích hợp, hội nhập hoặc kết hợp một cách liền mạch, hợp lý. Tùy theo từng trường hợp và ngữ cảnh mà chúng ta có thể dịch theo nhiều nghĩa khác nhau.

Seamless pattern là gì?

Đây là một từ dùng trong chuyên ngành thiết kế để chỉ các họa tiết, hoa văn có sự đối ứng và liền mạch với nhau.

seamless là gì

Seamless Vietnam là gì?

Đây là một sự kiện quy mô lớn, mang tính Quốc tế với lịch sử phát triển hơn 22 năm. Mỗi một lần tổ chức sẽ có hàng trăm diễn giả tham sự và đem đến các phần trình bày về các phương thức thanh toán, công nghệ marketing, chiến lược thương mại điện tử, tài chính và công nghệ bán lẻ.

Công nghệ Seamless trong thời trang

Trong các lĩnh vực thì có lẽ seamless trong ngành may mặc thời trang là lĩnh vực được biết đến và phổ biến hơn với nhiều người. Đây là một công nghệ may tuy không mới nhưng cũng chỉ được áp dụng trên một số sản phẩm đồ lót. Tuy nhiên đến nay đã có khá nhiều thương hiệu nổi tiếng cũng bắt đầu ứng dụng công nghệ này vào các trang phục quần áo khác nhau.

Nguyên lý hoạt động

Công nghệ này sử dụng các tia laser để cắt vải, giúp cho vải không bị lộ các tua rau, sợi dệt như bình thường bởi cắt laser dứt khoát hơn cắt bằng kéo, sau khi cắt các phần rìa vải được làm nóng bởi nhiệt và tự động khóa lại. Chính bởi vậy có thể lược bỏ được công đoạn vắt sổ, giúp cho tối giản hóa các đường may. Tiếp đó, các miếng vải sẽ được ghép lại với nhau bằng cách đúc nhiệt, tạo một lớp keo nhỏ giữa các mối nối. Do đó không cần đến các đường may mà một sản phầm thời trang vẫn có thể hoàn thành.

seamless là gì

Ưu điểm của công nghệ may seamless là gì?

Với công nghệ hiện đại như vậy, chắc chắn sẽ có rất nhiều ưu điểm khiến cho nhiều người tin dùng sản phẩm ứng dụng seamless. Ưu điểm đầu tiên và là điểm cộng lớn nhất của công nghệ này là sự thoải mái có thể đem lại cho người mặc. Các sản phẩm sử dụng công nghệ may seamless sẽ hạn chế tối đa, đôi khi là hoàn toàn không có đường may nên người mặc sẽ không vị các vết hằn do các đường may trong quá trình sử dụng. Đơn cử như các kiểu quần lót không đường may có thể gần như tàng hình sau lớp quần áo bên ngoài, không gây hằn đỏ và cực kỳ thoải mái.

Bên cạnh đó, cũng không thể bỏ qua tính thẩm mỹ của các sản phẩm seamless. Bởi vì không sử dụng chỉ may nên độ chính xác trong các mảnh nối gần như hoàn hảo. Bạn sẽ không còn thấy tình trạng đường may lệch, bị rúm ró, rối chỉ hay những phần chỉ thừa không được cắt bỏ hết trong những sản phầm bình thường. Chính bởi vậy quần áo sử dụng công nghệ may seamless sẽ là giải pháp hoàn hảo cho ngành may mặc.

seamless là gì

Cuối cùng, công nghệ may seamless có thể hoàn thành một chiếc áo trong vòng 30 phút. Đây là tốc độ nhanh hơn hẳn khi sử dụng chỉ may. Thời gian hoàn thành sản phẩm được giảm xuống đồng thời sản lượng sẽ tăng lên, chi phí sản xuất được tối ưu nên giá tiền đến tay khách hàng sẽ tương đối tốt. Hiện nay, tại Việt Nam đã có những nhà máy dệt may seamless rất lớn như nhà máy của Hafasco với vốn đầu tư ban đầu lên đến 40 tỷ đồng, vừa mới khánh thành đầu năm 2019.

Nhược điểm của công nghệ may Seamless

Bên cạnh những ưu điểm trên thì công nghệ may seamless cũng có một vài nhược điểm. Sau khi sử dụng một thời gian, có thể bạn sẽ gặp tình trang các điểm nối đúc nhiệt bắt đầu có dấu hiệu bong, tróc và dần tách rời hẳn. Điều này không thể tránh khỏi sau nhiều lần tiếp xúc với nước, bột giặt, chất tẩy quần áo trong nước giặt,… Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng, những sản phẩm seamless vẫn có thời gian sử dụng khá lâu chứ không quá ngắn nên có thể yên tâm nhé.

seamless là gì

Và giá thành là một điều không thể không nhắc đến trong bài viết này. Tuy rằng sau thời gian khá dài, các sản phẩm seamless đã không còn quá cao như trước do sự phổ biến và điều kiện sản xuất tốt hơn. Nhưng thực tế thì những sản phẩm này vẫn có giá thành cao hơn sản phẩm sử dụng chỉ may (đối với cùng loại hàng, cùng chất liệu) nên đôi khi sẽ là hạn chế cho doanh nghiệp.

Các sản phẩm áp dụng công nghệ may Seamless phổ biến hiện nay

Hãy cùng điểm qua một vài sản phẩm tiêu biếu nhất cho công nghệ may hiện đại này nhé

Đồ lót

Có lẽ đồ lót là dòng sản phẩm được áp dụng công nghệ may Seamless nhiều nhất. Những sản phẩm như quần lót không viền, quần lót đúc nhiệt, áo lót đúc,… thường được nhắc đến và tìm mua rất nhiều. Lý giải cho điều này có lẽ là sự khó chịu khi sử dụng các đồ lót có nhiều đường may. Người mặc thường bị các vết hằn đau rát, mất thẩm mỹ nếu sử dụng đồ lót bình thường trong thời gian dài liên tục hoặc khi mặc đồ quá chật.

seamless là gì

Chính bởi nhìn thấy nhu cầu rất lớn về mảng kinh doanh này nên nhiều hãng thời trang, doang nghiệp đã tung ra các sản phẩm đồ lót sử dụng công nghệ Seamless và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều mức giá và loại hàng của đồ lót đúc nhiệt nên bạn cần cân nhắc tìm hiểu kỹ trước khi mua nhé.

Đồ tập

So với đồ lót thì đồ tập ít được sử dụng công nghệ không đường may hơn. Có chăng chỉ là trong các mẫu quần sooc ôm hoặc một vài kiểu dáng bra nên sẽ khá khó để tìm mua các sản phẩm này. Hầu hết hiện nay đồ tập vẫn sử dụng chỉ may nhưng được tinh giản số lượng và áp dụng các ký thuật may khác nhau để hạn chế các vết lằn cho người mặc.

seamless là gì
seamless là gì

Áo khoác, áo sơ mi

Hiện nay một số dáng áo khoác đã dần áp dụng công nghệ may Seamless trong một số chi tiết trên áo. Vẫn có khá ít thương hiệu sử dụng hoàn toàn công nghệ này trong một chiếc áo do giá thành vẫn tương đối cao nên chi phí sản xuất phải bỏ ra vẫn chưa đáp ứng mong đợi.

seamless là gì

Seamless là gì còn tùy thuộc vào ngữ cảnh, lĩnh vực trong câu nói. Nhưng có thể nói seamless trong ngành may mặc thời trang vẫn được biết đến nhiều nhất và hiện đang rất phát triển. Các sản phẩm áp dụng công nghệ này tuy có giá thành cao hơn may bằng chỉ nhưng đều đem lại trải nghiệm sử dụng rất tốt. Tuy vào mức chi trả mà bạn có thể lựa chọn để phù hợp với bản thân nhé.

>> Xem thêm: 30 cách mix quần legging mặc với áo gì, giày gì “sành điệu” nhất