Outlet là các của hàng bán lẻ thuộc sở hữu chính thức của các thương hiệu thời trang. Tại đây các mặt hàng trưng bày thường là các hàng thiếu size, hàng lỗi, hàng tồn kho,… nên được bán với giá thành rẻ hơn giá niêm yết. Trong bài viết này hãy cùng mình tìm hiểu về hàng outlet là gì và những ưu nhược điểm của mặt hàng này.

Tìm hiều về hàng outlet

Outlet nghĩa là gì?

Outlet nghĩa là gì nếu dịch sang Tiếng Việt chắc hẳn sẽ khiến nhiều người bị rối vì từ này có khá nhiều nghĩa Tiếng Việt, tùy vào hoàn cảnh mà bạn có thể hiểu thành các từ khác nhau. Ví dụ như đối với cơ điện tử outlet có nghĩa là cửa xả, hay đối với ô tô outlet lại là ống bô xả khói, trong điện dân dụng thì là chỗ cắm điện,… Còn rất nhiều nghĩa khác của outlet mà bạn có thể tìm hiểu thêm tại các từ điển Anh Việt.

Khái quát chung thì outlet la gi không phức tạp đến vậy, bạn có thể hiểu nôm na outlet là đầu ra, nơi xuất ra của bất kỳ vật gì, có thể là nước, điện, hóa chất, hàng hóa,… Tuy nhiên trong kinh doanh và đặc biệt là ngành thời trang, outlet được hiểu theo nghĩa là nơi bán hàng, xuất hàng hóa trực tiếp từ nhà kho, phân xưởng.

outlet là gì

Hàng oulet là gì?

Hàng outlet là hàng gì? Hang outlet la gi? Tất cả những câu hỏi bạn thường thấy trên các trang group mua sắm này đều là những câu hỏi phổ biến. Thực chất, nếu đã hiểu outlet là gì thì bạn sẽ dễ dàng nhận dạng được các mặt hàng outlet. Đây là những sản phẩm được bày bán tại các cửa hiệu riêng biệt, thuộc sở hữu của thương hiệu đó. Đặc điểm của hàng outlet là những sản phẩm thiếu size, size ngoại cỡ, sản phẩm tồn kho từ nhiều mùa trước, hàng lỗi loại B, loại C,… Bởi vậy bạn có nhận thấy rằng hàng outlet không có tiêu chuẩn cao cấp như các mặt hàng tại showroom chính thức của thương hiệu.

outlet là gì

Cửa hàng outlet là gì?

Cửa hàng oulet là những nơi trưng bày và bán đồ outlet. Mọi của hàng outlet đều được sở hữu trực tiếp bởi thương hiệu và không thông qua bất kỳ một bên trung gian hay bên thứ 3 nào. Bởi vậy có thể ngầm hiểu các mặt hàng được bày bán tại cửa hàng outlet đều là hàng có nguồn gốc rõ ràng, thuộc các thương hiệu chính thức hay là hàng hiệu.

Trong lịch sử ghi nhận, cửa hàng outlet đã xuất hiện từ năm 1930 với mục đích xả các mặt hàng lỗi mốt, thiếu size cho nhân viên với mức giá rẻ hơn đáng kể. Tuy nhiên sau này nhiều người nhận thấy lợi ích khi mua hàng outlet là gì nên lượng khách hàng tăng vọt. Khiến cho các trung tâm mua sắm outlet mọc lên để phục vụ đủ lượng cầu lớn như vậy. Cùng với đó, các thương hiệu nổi tiếng cũng có những cửa hàng tồn kho như adidas outlet, nike factory outlet store, dell outlet,…

outlet là gì

Tại Việt Nam, khái niệm hàng outlet new là gì chưa được phổ biến lắm. Nhiều người vẫn lầm tưởng đây là một cửa hàng bán đồ bình thường khác của một thương hiệu nào đó. Nhưng với sự phát triển của internet, nhiều bạn trẻ đã hiểu và nhận ra giá trị của hàng outlet trong kinh doanh. Bằng chứng là một vài thương hiệu quần áo trẻ đã có các cửa hàng outlet như May Boutique nhằm bán và xả các mặt hàng tồn kho với giá rẻ đê thu hồi vốn.

Một số khái niệm liên quan

Factory outlet là gì? Outlet store là gì?

Factory outlet là một cách gọi khác của outlet store – cửa hàng outlet, nơi bán các mặt hàng lỗi, cũ và thiếu size. Bạn có thể nghe thấy cụm từ này được dùng nhiều hơn đối với người nước ngoài. Còn tại Việt Nam, outlet store hay cửa hàng outlet có sự phổ biến rộng hơn.

Giày outlet là gì?

Giày outlet là một trong các mặt hàng được bày bán tại outlet store. Loại giày này có thiết kế và chất lượng gần giống với hàng showroom, tuy nhiên do thiếu size, size ngoại cỡ hay không được ưa chuộng nhiều nữa nên được đẩy ra các gian hàng tồn kho. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng về độ bền cửa giày outlet bởi chúng được sản xuất đúng theo dây chuyền quy định của hàng nên chất lượng được đảm bảo tới 90%.

hàng outlet là gì

Socket outlet là gì?

Socket outlet là một danh từ không liên quan đến thời trang mà thuộc phạm vi điện lực. Từ này dùng để chỉ các ổ cắm điện, ổ cắm chung, thường được gắn chìm trên tường. Bởi vậy cũng không dùng cho các ổ cắm nổi.

Laptop outlet là gì?

Đây là những sản phẩm máy tính xách tay đã qua sử dụng và vẫn còn mới gần như nguyên xi. Cùng là một mặt hàng outlet nhưng laptop outlet gần đây không còn nhận được sự quan tâm lớn từ phía người dùng. Một phần vì đồ điện tử có đặc điểm dễ bị hỏng hóc, cần sự chính xác cao nên mua hàng mới 100% sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan hơn.

Tuy nhiên cũng là một số mặt hàng outlet new laptop do nhiều người order nhưng không lấy, hay hàng qua đợt bán mạnh và có khả năng tồn kho thì sẽ có chất lượng tốt như hàng showroom. Khi mua đồ điện tử outlet bạn cần cân nhắc rất kỹ nhé.

hàng outlet là gì

Media outlet là gì?

Media outlet là từ chuyên ngành dùng trong lĩnh vực marketing. Bạn có thể hiểu nôm na đây là truyền thông đại chúng, gồm tạp chí, sách, báo online,… những gì có khả năng tiếp cận lượng lớn người đọc và quan tâm.

Outlet manager là gì?

Như đã nói phía trên, outlet được hiểu là đầu ra của một hàng hóa nào đó. Trong ngành nhà hàng khách sạn, outlet là khu vực phục vụ đồ ăn, đồ uống như nhà hàng, quán cafe của khách sạn đó. Bởi vậy, outlet manager là người quản lí khu vực sảnh phục vụ này.

Ưu điểm của hàng outlet

Giá thành rẻ

Một món hàng khi được sản xuất ra và đưa đến tay người tiêu dùng phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau từ phức tạp đến đơn giản. Mỗi công đoạn đều tiêu tốn của doanh nghiệp một khoản chi phí nhất định. Bởi vậy khi khách hàng là người trả tiền cho một món hàng thì chắc chắn số tiền họ phải bỏ ra lớn hơn chi phí sản xuất khá nhiều để doanh nghiệp có thể thu hồi vốn và có lãi, chi trả các chi phí liên quan. Do đó một món hàng khi thành phẩm chưa bao giờ được coi là rẻ đối với khách hàng. Ai ai cũng đều mong muốn mua được món đồ yêu thích với giá rẻ, đúng tiêu chí ngon – bổ – rẻ. Đó chính là lý do cho sự phổ biến của hàng outlet.

hàng outlet là gì

Tại sao lại nói như vậy? Nếu bạn đã hiểu hàng outlet là gì thì cũng biết được rằng những sản phẩm outlet không được hoàn hảo 100% như nhà sản xuất mong muốn, vì vậy họ không trưng bày ở showroom với giá cao như thường lệ. Bởi những lý do như lỗi, cũ, size số không đa dạng nên những món hàng outlet không “được giá” mà chỉ cần bán được, giải quyết tình trạng tồn kho. Chính vì thế để khiến khách hàng mua sản phẩm không hoàn hảo thì nhà kinh doanh phải hạ giá thành để thu hút người mua. Tuy nói vậy nhưng vẫn có những mặt hàng còn rất mới, nếu bạn chỉ có yêu cầu ở mức vừa phải thì chất lượng và giá cả vẫn sẽ là một món hời khá lớn.

Mẫu mã đa dạng

Cửa hàng outlet thường có số lượng ít hơn các showroom nên dĩ nhiên số lượng hàng đổ về cũng rất lớn. Chính vì thế mà các mẫu mã tại đây vô cùng đa dạng, thậm chí còn nhiều hơn cửa hàng trưng bày sản phẩm. Khi bạn đến những cửa hàng outlet hiển nhiên sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn hẳn. Có những mẫu mã tưởng chừng như đã “sold out” nhưng vẫn có thể nằm tại đây vì một lý do nào đó.

Bên cạnh đó, hàng outlet hiện nay có rất nhiều chủng loại khác nhau tha hồ cho bạn mua sắm. Có từ những bộ quần áo, phụ kiện thời trang cho đến những món trang sức, mỹ phẩm, giày dép,… Hay như các đồ thiết bị gia dụng, đồ điện tử,… Thậm chí những thương hiệu nổi tiếng nhue adidas, nike,… cũng có các mặt hàng outlet với chất lượng chuẩn cùng mức giá rẻ hơn đến 30-40%.

hàng outlet là gì

Tất cả các mặt hàng đều có thể trở thành hàng outlet tùy thuộc vào doanh nghiệp. Và với số lượng cùng mẫu mã lớn như vậy thì không khó hiểu tại sao hàng outlet lại phát triển đến vậy.

Chất lượng tương đối tốt

Không hẳn cứ cửa hàng outlet thì sẽ chỉ có hàng lỗi, hàng loại B, loại C đâu nhé. Vẫn có những mẫu mã của bộ sưu tập trước đó do dư các size khó bán nên được đẩy ra đây. Hay như những món hàng trưng bày, nhiều người xem, mặc thử nhưng vẫn còn khá mới. Nhìn chung chất lượng hang outlet hiện nay tương đối tốt và phù hợp với mức giá bạn bỏ ra. Nếu may mắn và khéo léo lựa chọn thì bạn vẫn có thể chọn được chiếc váy tốt với giá “hời” đó.

Nhược điểm của hàng outlet

Size số không đầy đủ

Chắc chắn rồi, với những ai tìm hiểu về hàng outlet la gi thì sẽ hiểu rằng những sản phẩm này khó có đủ size số, màu sắc, kiểu dáng như mong muốn. Những món hàng dễ bán thường đã được bày và bán ngay tại showbiz việt với giá niêm yết, còn tồn lại các size, màu sắc khó bán hơn mới đưa ra các cửa hàng outlet. Nhất là đối với các size ngoại cỡ như quần áo size 3XL, giày size 48, 49, áo màu neon,… rất dễ thấy ở các cửa hàng outlet. Đồng nghĩa là những ai có size giày phổ biến như 37, 38, 42, 43,… mặc size M, L,… thường khó có thể mua được ở outlet store.

hàng outlet là gì

Dễ mua phải hàng lỗi

Hàng outlet nghĩa là gì có thể được hiểu rất rộng, trong đó bao gồm cả các sản phẩm không đạt chuẩn đầu ra như thường lệ, hoặc có thể do khách hàng thử quá nhiều dẫn đến lỗi đường chỉ, form dáng,… Với những lỗi nhỏ như bung cúc, tuột chỉ thì tùy vào mức độ và trường hợp mà bạn có thể cân nhắc về nhà sửa lại. Còn nếu cảm thấy không thể sửa chữa thêm thì đừng cố gắng mua nó cho dù bạn thích cỡ nào chăng nữa nhé.

Hàng lỗi mốt

Một số các sản phẩm tại cửa hàng outlet là thuộc mùa trước, bộ sưu tập trước, thậm chí là 1, 2 năm trước nhưng vẫn đương bày bán. Nếu người ta thấy sản phẩm vẫn còn khả năng sửa dụng thì chắc chắn vẫn sẽ bán chúng. Vì vậy không tránh khỏi mẫu mã có phần lỗi thời, màu sắc cũ kĩ.

Những lưu ý khi mua hàng outlet

Kiểm tra kỹ hàng hóa trước khi thanh toán

Bởi vì hàng outlet thường có các lỗi sản xuất, lỗi trong quá trình trưng bày, lỗi do khách thử quá nhiều,… Nói chung có rất nhiều lý do khiến cho các mặt hàng outlet không còn mới như chúng ta mong muốn. Bởi vậy, nếu không lựa chọn kỹ càng trước khi thanh toán thì bạn rất dễ mua phải hàng lỗi chỉ, đường may, hay rách một chỗ nhỏ nào đó. Hơn nữa do các cửa hàng outlet thường là nơi xả kho nên các chính sách đổi trả sẽ khó khăn hơn khi bạn mua hàng bình thường. Vậy nên hãy check các lỗi thật kỹ lưỡng để tránh gặp tình trạng “mặc không được mà trả lại cũng không xong” nhé.

hàng outlet là gì

Nên thử trực tiếp

Đối với các mặt hàng outlet của thời trang như quần áo, phụ kiện thì lời khuyên nên thử trực tiếp không bao giờ là thừa. Không chỉ đối với riêng hàng outlet mà bạn nên mặc thử lên người kể cả khi mua hàng tại các showroom chính thức. Nhiều kiểu dáng áo rất đẹp nhưng khi mặc lên người chưa chắc đã hợp với phong cách cả dáng người của bạn đâu đó.

Ưu tiên đồ basic

Vì hàng outlet gồm nhiều mặt hàng đã lỗi thời nên dù có mua được với mức giá rẻ thì chưa chắc bạn đã mặc đến chúng. Nếu vậy thì chính ra lại là một sự lãng phí không nhỏ. Tuy nhiên với kinh nghiệm chinh chiến các gian hàng outlet từ lớn đến nhỏ của mình thì có một lời khuyên cực hữu ích dành cho bạn. Đó là hãy luôn ưu tiến các món đồ basiz, một màu, họa tiết tối giản như áo phông trơn, váy hoa nhí màu sắc ấm như be, nâu, hay áo khoác kẻ, giày sneakers trắng, đen,… Có rất nhiều sản phẩm mà bạn có thể mặc lại nhiều mùa nếu biết khéo léo lựa chọn đó.

Hàng outlet đang dần trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. Các gian hàng outlet dường như là sự cứu cánh cho các tín đồ thời trang hay các bà nội trợ với mức chi trả trung bình mà vẫn muốn có sản phẩm chất lượng. Chỉ cần lựa chọn kỹ càng với các lưu ý mình chia sẻ phía trên thì chắc chắn bạn sẽ mua được một món đồ outlet ưng ý cho mà xem.

>> Xem thêm: 50+ Cách MIX&MATCH cùng áo Croptop cực Trendy dành cho tín đồ thời trang