Leather có nghĩa là loại da được làm từ các bộ phận khác nhau trên động vật. Tuy nhiên nếu chỉ sử dụng từ leather, sẽ rất khó để bạn phân biệt các loại da trên thị trường hiện nay. Để giúp bạn dễ dàng phân biệt và chọn lựa loại da thích hợp, bài viết dưới đây sẽ định nghĩa chi tiết hơn về leather là gì và các loại da khác.

Leather nghĩa là gì ?

Leather là loại vật liệu thường được sử dụng trong các sản phẩm may mặc, phụ kiện cũng như đồ nội thất. Vậy leather là chất liệu gì? Leather là da động vật đã qua quá trình làm rám da, được thực hiện bởi các thợ làm da thuộc.

Nếu bạn từng tò mò về thuộc da tiếng anh là gì, thì chúng mình cũng sẽ giải đáp tại đây, đó chính là leather. Nhiều bằng chứng khảo cổ học cho thấy nguồn gốc của và quá trình thuộc da có có thể có từ khoảng 10.500 năm trước! Một điều thú vị về da thuộc là không phải tất cả các phần da trên cơ thể động vật đều được làm thành thuộc da.

Vậy thuộc da là gì? Là da làm từ da từ các bộ phận khác nhau của động vật có chất lượng khác nhau. Ví dụ, da làm từ các phần sau khác với da trên bụng hoặc vai. Da có thể được chia thành các lớp để đạt được độ dày khác nhau của yrước hoặc sau khi thuộc da. Quá trình sản xuất ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của da, đóng một vai trò rất lớn trong việc xác định liệu sản phẩm sẽ được xem là da thật hay không dựa trên số lượng lớp phủ bề mặt.

Nói tóm lại, khi bất kì người nào hỏi bạn về leather nghia la gi, bạn có thể trả lời rằng đây là phần da thô của động vật đã qua quá trình rám da để làm cho chất liệu này bền và linh hoạt hơn. Da thuộc thường được làm từ da gia súc, mặc dù da của hầu hết mọi loài động vật (động vật có vú, động vật lưỡng cư, bò sát) bao gồm cả động vật kỳ lạ như đà điểu, kangaroo, trăn và thậm chí da lạc đà.

Các lớp của da thuộc là gì?

Da thuộc bao gồm ba lớp:

  • Lớp biểu bì tiếp xúc với thế giới bên ngoài và chịu nhiều ma sát và ảnh hưởng của bên ngoài
  • Lớp hạ bì, là lớp tế bào sống, được tổ chức thành mô liên kết chặt chẽ. Đây là nơi các sợi lông được cắm sâu, và các đầu dây thần kinh tồn tại.
  • Mô dưới da, một lớp tế bào mỡ và mô liên kết lỏng lẻo, tiếp xúc trực tiếp với cơ bắp.

Định nghĩa và cách phân biệt các loại da thuộc hiện nay

1. Genuine leather là gì ?

Cái tên genuine leather không có nghĩa là da chất lượng tốt nhất, nó chỉ có nghĩa là có một số thành phần da trong chất liệu. Genuine leather không phải là loại da bền và lâu dài như các sản phẩm da tốt hơn. Nó có thể tạo ấn tượng ban đầu tốt nhưng sẽ không thể chịu đựng được sự hao mòn khi sử dụng thời gian dài.

Genuine leather chỉ đơn giản có nghĩa là có lớp da thật ở mặt trong sản phẩm, nên nó có thể có bề ngoài trông giống da thật. Thông thường rất khó để phân biệt da thật và genuine leather, vì vậy bạn phải sử dụng lâu mới biết được liệu sản phẩm bạn đang dùng có phải da thật hay không.

2. Faux leather là gì ?

Faux leather hay còn được biết với một cái tên phổ biến hơn là synthetic. Vậy synthetic leather là gì ? Đây là loại giả da, được làm từ chất liệu tổng hợp. Giống như da thật, da giả mềm mại khi chạm vào, và nó có khả năng chống nước. Do đó, loại vải này có khả năng chống bám bẩn cao, và rất dễ dàng để làm sạch.

Ngoài khái niệm faux leather la gi, hiện nay loại vải giả da này không chỉ phổ biến cho các sản phẩm may mặc như áo khoác, mà còn trong các sản phẩm đồ nội thất, đặc biệt là những nhà có trẻ em hoặc vật nuôi vì có khả năng chống mài mòn và trầy xước có.

3. Saffiano leather là gì ?

Da Saffiano lần đầu tiên được sản xuất tại một trong những xưởng thuộc da nổi tiếng nhất của Ý và được xem như chữ ký của nhà thiết kế thành lập Prada. Da Saffiano ban đầu được làm từ da bê chất lượng cao nhất, nhưng hiện nay, da Saffiano còn được sản xuất dưới dạng da PU. Cái tên Saffiano xuất phát từ hình in chữ thập được ép vào sáp phủ da.

Vì vậy cách tốt nhất để nhận biết các loại da Saffiano là bạn nên kiểm tra nhãn dán của sản phẩm để xem chất liệu làm ra sản phẩm là gì.

4. PU leather là gì ?

PU leather còn được gọi là da Pu là viết tắt của da polyurethane vì lớp phủ trên da này được làm bằng polyurethane. Lớp phủ polyurethane được dập nổi trên lớp da để nó trông giống như da thật đã bị lão hóa. Nó có một lớp da thật trong đó, nhưng lớp da đã bị tách ra nên lớp da thật của PU sẽ mỏng hơn so với da thật. Ban đầu nó được sản xuất cho ngành công nghiệp giày, nhưng sau đó nó đã được chuyển thể để ứng dụng trong ngành nội thất.

Những lợi ích của da pu là do lớp nền được tách ra với lớp phủ polyurethane, sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với 100% da bò thật. Nó cũng có lớp bề ngoại mịn hơn, thậm chí làm cho nó dễ dàng hơn để làm sạch. Một mẹo để phân biệt da thật với da PU là bạn có thể ngửi mùi. Da PU có một mùi hương khá giống với mùi nhựa tổng hợp.

5. Cowhide leather là gì ?

Trong ngành kinh doanh thuộc da, Cowhide leather là da có nguồn gốc từ da bò, được xử lý để duy trì toàn bộ hình dạng ban đầu, phù hợp để bọc nội thất và nội thất xe hơi. Đây là loại da phổ biến nhất và tự nhiên nhất vì còn lớp lông bò. Da bò có thể mềm và lông hoặc cứng và trơn tùy theo cách mà nó được xử lý.

Da bò có nhiều kích cỡ và chất lượng khác nhau tùy thuộc vào loại bò mà nó được sản xuất và cách sản xuất. Da nguyên miếng có chất lượng tốt nhất và nhiều yếu tố môi trường cũng sẽ ảnh hưởng đến loại da được sản xuất như khí hậu, điều kiện của động vật, cách xử lý động vật và nơi lấy da bò.

6. Imitation leather là gì ?

Imitation leather là, còn được gọi là artificial leather. Thế bạn có biết artificial leather là gì không? Đây là loại da nhân tạo, một vật liệu được tạo ra và thiết kế để trông và cảm thấy giống như da thật.

Loại da này đang dần phát triển và sử dụng trong các mặt hàng như bọc, vải, giày và thậm chí cả quần áo, phù hợp cho những người tìm kiếm một chất liệu bền, mềm và thoải mái cho các vật dụng hàng ngày của họ. Vì da thật có thể có giá rất đắt, nên loại nhân tạo được sản xuất để bù đắp các chi phí đó và được tạo ra với chi phí phải chăng hơn.

7. Calf leather là gì?

Calf leather hay da bê là một loại da rất đặc biệt. Được làm từ da của một con bê, hoặc một con bò non, tất cả lông được loại bỏ và sau đó da được rám nắng và xử lý. Nhưng, như với bất kỳ loại da nào, nếu bạn biết cách kiểm tra một sản phẩm da bê chính hãng. Bằng cách đó, bạn biết liệu nó có xứng đáng với mức giá bạn phải trả hay không.

Cách nhận biết calfskin leather là gì? Khi bạn nhìn vào lớp da bê thật, bạn có thể nhìn thấy các lỗ chân lông. Da bê rất mềm mại, dẻo dai và đàn hồi, và nó sẽ mịn màng khi bạn chạm vào. Bạn có thể kiểm tra bằng cách khi bạn nhấn vào da, và nó sẽ có độ đàn hồi nhẹ.

8. Nubuck leather là gì ?

Bạn đã bao giờ đến một cửa hàng để mua một đôi giày và tự hỏi về sự khác biệt giữa nubuck và da lộn suede không? Đừng lo lắng, chẳng mấy chốc bạn sẽ biết nubuck là loại da gì. Nubuckbề ngoài tương tự như da lộn nhưng nó bền hơn và có thể nhìn thấy những sợi lông dài vì nó đến từ lớp trên cùng của da. Bề ngoài sang trọng và cảm giác tuyệt vời và được sử dụng cho nhiều loại sản phẩm, nubuck leather có một số tính chất và đặc điểm tốt hơn trong số các loại da.

Sau quá trình chà nhám để mang lại cảm giác mượt mà và vẻ ngoài, da nubuck có thể được nhuộm hoặc pha thành bất kỳ màu nào. Nó mềm khi chạm và dễ trầy xước. Khi bạn chà xát bề mặt của nubuck, bạn có thể làm cho màu sắc thay đổi khi hướng của các sợi lông thay đổi.

9. Split leather là gì ?

Nếu một lớp da được chia thành nhiều lớp trên toàn bộ bề mặt, quá trình này được gọi là “split leather”. Da dày hơn, chủ yếu là da bò, dày từ 5 đến 10 mm, được tách ra. Da bị tách rời thường là thô ráp ở cả hai mặt như mặt sau của da.

Tuy da split có bề mặt hơi giống da thật, nhưng chất lượng của da split thường không bằng da lớp 2 (top grain). Da split sau đó được phủ một chất liệu tổng hợp có chất lượng thấp hơn. Lớp trên mịn sau đó không phải là da, mà chỉ là một lớp phủ và hạt được tạo ra bởi một quá trình dập nổi.

10. Pebbled leather là gì?

Pebble là từ dùng để chỉ các hạt / kết cấu trên bề mặt của da. Vậy pebbled leather là da gì? Nó không có nghĩa là loại da tốt hơn hay tệ hơn bất kỳ loại da nào khác, đây chỉ là một loại da có bề ngoài/ bề mặt khác biệt. Điều làm cho da trở nên đắt hơn các loại da thuộc khác là vì kết cấu / hạt xuất hiện trên da như thế nào. Ví dụ: nếu da thuộc loại thấp hơn (ít tốn kém hơn so với da cao cấp nguyên tấm) và được in nổi với hình dạng đá cuội, da sẽ rẻ hơn và trông không đẹp bằng da nguyên tấm.

Cách nhận biết pebble leather là gì? Rất đơn giản, bạn chỉ cần kiểm tra xem da có được chạm khắc hoặc in nổi với các mẫu hình giống nhau không.

11. Grain leather là gì?

Grain leather là một cụm từ chuyên dụng khác dùng để chỉ da thật. Có tổng cộng 2 loại da grain: full grain và top grain.

Full grain leather là gì? Full grain là loại da nguyên tấm chất lượng cao nhất hiện nay. Nó đến từ lớp trên cùng của da động vật và bao gồm tất cả các kết cấu tự nhiên. Da nguyên tấm là cực kỳ mạnh mẽ và bền lâu, vì vậy giá cả của chúng cũng mắc hơn rất nhiều. Mặc dù mạnh mẽ và bền, da nguyên tấm vẫn cực kỳ thoáng khí, dẫn đến hấp thụ độ ẩm ít hơn khi tiếp xúc kéo dài. Thực sự thì bạn càng sử dụng da nguyên tấm lâu, nó sẽ trông và cảm thấy tốt hơn.

Vậy còn top grain leather là gì? Là lớp da trên cùng và là loại da cao cấp thứ hai sau full grain. Vì bị loại bỏ lớp da ngoài cùng nên làm cho da mỏng hơn và dễ gia công hơn. Sự khác biệt giữa top grain và full grain chủ yếu là lớp phủ hoàn thiện được áp dụng để bảo vệ chống lại các vết bẩn và ma sát.

12. Nappa leather là da gì ?

Da nappa là một thuật ngữ chung được sử dụng để chỉ loại da thuộc mềm mại, mịn màng và rám nắng, nhưng không có bất kỳ đặc điểm cụ thể nào để được xác định được da Nappa. Vì vậy, khi bạn phân vân không biết nappa leather là gì, bạn chỉ có thể kiểm tra xem liệu loại da này có mịn màng khi chạm vào không.

Da nappa thường được sử dụng cho một loạt các mặt hàng như, túi xách, găng tay, áo khoác, ví, giày và nội thất xe hơi. Ngày nay, da napa là một thuật ngữ chung cho hầu hết tất cả da trơn của tất cả các loài động vật. Nhiều nhà sản xuất sử dụng thuật ngữ “napa” để mô tả chất lượng đặc biệt tốt hoặc độ mềm đặc biệt.

13. Suede leather là gì?

Suede leather là da lộn, một loại da được làm từ mặt dưới của da động vật, mang lại cho nó một bề mặt mềm mại. Da lộn thường được làm từ da cừu, nhưng nó cũng được làm từ các loại động vật khác, bao gồm dê, lợn, bê và hươu. Da lộn mềm hơn mỏng hơn, và không bền như da nguyên tấm truyền thống.

Kết cấu của da lộn thường mềm mại và mịn màng khi chạm nhẹ. Bạn có thể nhìn thấy những sợi lông nhỏ li ti trên bề mặt da lộn, có thể khó thấy hơn nếu da lộn làm từ những động vật già hoặc động vật có da dày hơn, như bò và hươu.

14. Bovine leather là gì?

Bovine leather là nguồn da phổ biến nhất. Trên thực tế, bovine chỉ đơn giản là tính từ thích hợp để sử dụng với bất cứ loại da nào liên quan đến gia súc. Da bovine là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn thích bề ngoài mịn màng, kết cấu chắc chắn, độ bền lâu và đặc điểm thoải mái.

15. Vegetable tanned leather là gì?

Vegetable tanned leather là quá trình thuộc da thực vật sử dụng vật liệu hữu cơ và tannin tự nhiên có nguồn gốc từ vỏ cây, lá và cành cây và thực vật. Điều này dẫn đến màu sắc phong phú và tự nhiên hơn với các tông màu đất tự nhiên như nâu, be, vàng và đỏ. Các sợi của da động vật được sử dụng cho da có thể nhìn thấy trong sản phẩm hoàn chỉnh, tạo ra tính chân thực làm cho da trở nên độc đáo hơn.

Da thuộc da thực vật cũng có một mùi thơm gỗ, ngọt ngào đặc biệt thường được liên kết với da. Mỗi mảnh được làm bằng da này có sắc thái độc đáo, đó là một dấu ấn của sự chân thực. Sự thiếu nhất quán trong màu sắc và tông màu không phải là một khiếm khuyết. Thay vào đó, nó là một đặc điểm của quá trình thuộc da tự nhiên.

16. Bonded leather là gì?

Bonded leather là loại da được làm từ mảnh vụn da thật được hòa trộn với polyurethane, một loại nhựa. Các vật liệu da bonded nên bao gồm từ 60 đến 100 phần trăm da thật, tự nhiên như da bò, theo tiêu chuẩn sản xuất. Tỷ lệ thực tế phụ thuộc vào mức chất lượng được quy định bởi nhà sản xuất.

Những lợi thế của da bonded bao gồm chi phí thấp hơn và thân thiện với môi trường, vì nó sử dụng các vật liệu tái chế hoặc thân thiện với môi trường.

17. Microfiber leather là gì ?

Da microfiber (hoặc da vi sợi) là tên viết tắt của da tổng hợp microfiber PU (da giả microfiber). Vải da sợi nhỏ là một loại da tổng hợp, chất liệu này là sử dụng loại vải dệt sợi nhỏ với một lớp nhựa PU (polyurethane) hiệu suất cao.

Bởi vì hiệu suất vượt trội, da tổng hợp microfiber là lựa chọn thay thế da hoàn hảo nhất và có thể thay thế da thuộc một cách tối ưu nhưng vẫn mang lại lớp da tự nhiên giống da thật.

18. Patent leather là gì ?

Da patent là loại da được phủ một lớp nhựa, vecni hoặc sơn mài mang lại vẻ sáng bóng đáng chú ý. Bề mặt giống như gương làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho giày, ví, và bọc. Da patent giống như da tiêu chuẩn, cũng trải qua quá trình thuộc da. Tuy nhiên, một khi quá trình thuộc da hoàn tất và da được tạo thành một sản phẩm cụ thể, da patent sẽ được phủ bằng nhựa, vecni hoặc sơn mài. Hầu hết các loại da patent có một lớp ngoài bóng mịn, nhưng nó cũng có thể được chạm nổi trong các kết cấu khác nhau.

19. Tumbled leather là gì?

Tumbled là loại da có kết cấu, bền thường được sử dụng để làm hành lý, túi xách và các mặt hàng tương tự khác. Da mềm dẻo, chống nước, và dễ dàng chịu được thời gian dài bị ma sát, hao mòn. Như với bất kỳ bề mặt da nào, da tumbled nên được làm sạch và bảo quản cẩn thận, điều này sẽ bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cũng như chất lượng tổng thể của sản phẩm.

20. Crossgrain leather là gì?

Như da pebbled, da crossgrain là một loại da có bề ngoài được làm nổi bật với họa tiết. Crossgrain thường được sử dụng để mô tả một kết cấu thô ráp, trong khi pebble có hình chậm khắc giống với những viên đá cuội hơn. Da crossgrain cũng khá mềm mại khi chạm vào và thường sử dụng các vân da để dập nổi trên bề mặt.

21. Leather upper là gì ?

Leather upper là cụm từ dùng để chỉ phần thân trên của giày được làm bằng chất liệu da. Khi bạn chơi một môn thể thao, đôi giày của bạn chiếm một phần quan trọng trong các vật dụng của bạn. Phần thân trên làm bằng da mang lại lợi thế là sẽ giữ cho bàn chân của bạn mát nhất có thể khi bạn đổ mồ hôi. Da cũng có độ co giãn hơn tổng hợp để phù hợp với hình dạng của bàn chân của bạn. Tuy nhiên, da hấp thụ độ ẩm dễ dàng hơn so với tổng hợp, và nó không dễ làm sạch.

22. Aniline leather là gì?

Da aniline là loại da trông tự nhiên nhất và được nhuộm màu bằng thuốc nhuộm anilin hòa tan. Bởi vì nó không có bề mặt hoàn thiện dựa trên sắc tố tự nhiên, da aniline là một loại da mịn xốp. Kết cấu tự nhiên của da có thể nhìn thấy rõ và vì vậy da anilin thường được phân loại là cao cấp và có giá phù hợp với chất lượng. Ngoài ra, da aniline tạo cảm giác tự nhiên, mềm mại và ấm áp khi chạm vào. Một mẹo nhận biết là da aniline có bề mặt giống như nhung, như da lộn và nubuck.

23. Leather strap là gì?

Leather strap là một thuật ngữ được dùng để chỉ các loại dây đeo da trên balo, túi xách hoặc đồng hồ. Mặc dù dây da mang lại cảm giác sang trọng và phong cách nhưng da dễ bị rách và trầy xước dần khi sử dụng lâu dài. Dây da cũng dễ dàng bị hỏng hơn khi bị thấm nước và dễ dàng bị ám mùi hôi nếu bạn không biết cách bảo quản.

Trên đây là tất cả những thông tin về chất liệu leather là gì cũng như các loại da thuộc hiện có trên thị trường da ngày nay. Hi vọng bài viết này sẽ phần nào giúp giải đáp những thắc mắc của bạn!

Xem thêm >> Polyurethane là gì? Từ A-Z kinh nghiệm lựa chọn chất liệu PU